Đứng dậy sau khi vấp ngã mới thành người

Đứng dậy sau vấp ngã

Đứng dậy sau vấp ngã

Cuộc đời ai cũng từng vấp ngã trước khó khăn thất bại. Điều quan trọng không phải là khó khăn to hay nhỏ mà quan trọng là con người có đủ sức để đứng dậy sau những vấp ngã hay không? Hãy can đảm nhìn nhận đứng lên bắt đầu lại.

Trên đường đời con người không ít lần vấp ngã

Con người ngay từ lúc sinh ra ai cũng có ý chí nghị lực đứng dậy sau vấp ngã. Ngày còn bé bụ bẫm, chập chững tập đi qua bao nhiêu lần vấp ngã đứng dậy và tập đi được. Trong cuộc sống đầy khó khăn, thử thách luôn rình rập con người thì vấp ngã là điều khó tránh khỏi. Trước thất bại đó ta nên làm gì để mặc số phận hay can đảm đứng lên.

Đọc thêm: Mạnh mẽ vượt qua nỗi sợ

Những sai lầm thất bại luôn khiến bạn day dứt hay tự dày vò bản thân, nó là thế đấy làm con người buồn nhưng rồi cũng bất chợt vui. Hãy chấp nhận nó như một điều tự nhiên trong cuộc sống để sống nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Thất bại chính là động lực để con người vượt qua, là bài học để từ đó con người rèn luyện bản thân phấn đấu để ngày càng hoàn thiện. Con người càng gặp nhiều khó khăn càng vững vàng, biết đứng dậy sau vấp ngã thì càng có nhiều trải nghiệm với thành công. Những trải nghiệm chính là những bài học thành công mà không ai có thể dạy cho ta. Đừng phó thác cho số phận chuyện gì đến sẽ đến, điều đó chỉ làm bạn ngày càng thất bại. Thất bại khi từ bỏ cố gắng, chỉ có người không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thật sự thất bại.

Đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã làm ta trưởng thành hơn

Đứng dậy sau vấp ngã

Đứng dậy sau vấp ngã

Nếu đường đời luôn suôn sẻ, thẳng tấp bạn sẽ không bao giờ học được cách làm thế nào để vượt qua khó khăn. Vấp ngã thất bại chỉ là một chuyện thường tình trong cuộc sống, người muốn thành công đều phải trải qua vấp ngã. Một vận động viên muốn thành công đều có khó khăn trong quá trình luyện tập, khi thi đấu cũng có lúc vấp ngã nhưng luôn nổ lực phấn đấu rèn luyện để đến được vinh quang, người chiến thắng là người ngã gục cuối cùng trước các đối thủ. Đừng vì khó khăn trước mặt mà lùi bước, thất bại không phải là kết thúc tất cả mà chỉ là thời gian tạm thời đứng lại để suy ngẫm về con đường của bản thân theo một hướng tích cực hơn. Sau mỗi lần vấp ngã ta thấy chán chường, cũng đừng quá lo lắng khẩn trương tìm cách chữa lành nhanh, đừng vội lao đầu vào cuộc chiến khi mình còn đầy thương tích. Đứng dậy ngay tại điểm vấp ngã rất dễ làm ta thấy sợ hãi, thiếu suy nghĩ, sáng suốt hay áp đặt quá khứ hãy đứng dậy từ một điểm bắt đầu theo hướng mới tích cực hơn. Dành một khoảng thời gian cho bản thân như đi du lịch, tâm sự với bạn bè, vừa có trải nghiệm rèn luyện bản thân vừa để đầu óc thông suốt hơn. Vấp ngã sai lầm không phải là mình quá ngu ngốc mà là có quá nhiều ý định, quá nhiều mục tiêu muốn đạt được làm ta mông lung không rõ hướng. Trước thất bại hãy thay đổi hình ảnh tiêu cực bằng những thứ tích cực hơn, bình tĩnh tìm ra nguyên nhân sai lầm chuẩn bị một hành trình mới chông gai. Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp nhất, đến với thành công sẽ chẳng là gì hoàn hảo nếu đứng mãi tại chỗ ngồi ôm hy vọng về một thành công tuyệt vời hoàn hảo mà không có thất bại.

Một mũi tên muốn lao đến đích trước khi về phía trước thì nó phải kéo về phía sau lấy sức tiến lên. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, những lúc ta vấp ngã sai lầm thất bại là lúc chuẩn bị tinh thần động lực về phía trước. Quy luật tạo hóa cũng dạy cho con người biết phải đứng dậy sau khi vấp ngã. Sau mùa thu đến mùa đông đầy giá lạnh lá cây rụng, thời tiết khô hanh, mọi vật ẩn mình trong vỏ bọc xù xì để rồi thức dậy hé mở khi mùa xuân đến khoe sắc với sức sống mới mãnh liệt. Người tài giỏi cũng có lần vấp ngã nhưng quan trọng là họ biết đứng dậy từ sai lầm của mình, biết thận trọng hơn trong công việc để không phải vấp ngã nữa. Nếu con người lơ là trong công việc và cả trong cuộc sống nhất định bạn sẽ thất bại trên đường đời. Thất bại làm cho con người đau khổ, nó chứa cả máu, nước mắt, mồ hôi của con người. Đường dài vốn dĩ không hề bằng phẳng nó luôn làm bạn chao đảo vấp ngã vì thế hãy yêu lấy chính bản thân mình. Cuộc sống hôm nay có quá nhiều điều phải lo toan, suy nghĩ có quá nhiều điều phải lo lắng và có quá nhiều cạm bẫy nên phải biết chấp nhận cố gắng đứng dậy và bước đi sau vấp ngã.

Xem thêm: Những bài học làm hành trang bước vào đời

5/5 - (1 Bình chọn)

Đánh giá bài viết này