Những bài học cần lưu giữ cho hành trang bước vào đời

Mỗi con người sinh ra đều mang trong mình một hình hài khác nhau, có những con đường đời khác nhau tạo nên một bức tranh muôn màu muôn vẻ. Không có trang sách đường đời nào là hoàn hảo cả, luôn luôn cần phải bổ sung trau dồi kiến thức hoàn thiện bản thân từng ngày. Mỗi sáng sớm thức dậy hãy mỉm cười để bắt đầu một ngày mới hạnh phúc.

Hành trang vào đời

Hành trang vào đời

1.Học cách biết nhận lỗi, xin lỗi

Con người sinh ra từ nhỏ đến lớn không có ai là không có lỗi lầm, chỉ đơn giản là lỗi đó lớn hay nhỏ ta biết sửa sai hay không mà thôi. Để nói ra được lời xin lỗi không phải là điều đơn giản, ai cũng có một cái tôi của riêng mình nhưng đừng để cái tôi ấy đánh bại chính bản thân, cũng đừng quá đề cao bản thân mình mà luôn cho rằng lỗi lầm là do người khác gây ra. “Lỗi lầm” thực chất nó không xấu như chúng ta thường nghĩ, đừng nghĩ rằng xin lỗi là yếu đuối, là hạ thấp đánh mất bản thân, nhận ra lỗi lầm và biết nói lời xin lỗi giúp bản thân mình tốt hơn, hiểu biết hơn, hoàn chỉnh bản thân mình hơn vì vậy hãy sẵn lòng nhận lỗi lầm đối diện thẳng với nó để tìm cách sửa chữa. Điều đó càng làm cho bạn có sức mạnh tinh thần to lớn chứ không phải vì ngại không dám nhận lỗi mà ta cứ phải dành thời gian để đấu tranh tư tưởng cho những lỗi lầm trong quá khứ, không sửa chữa từ đó dẫn đến hết sai lầm này đến sai lầm khác. Tuy nhiên không phải lúc nào làm việc gì cũng mắc lỗi vì như thế sẽ không bao giờ ta tiến bộ thành công được, cũng đừng quá lạm dụng từ “xin lỗi” vì sẽ mất đi nét đẹp vốn có của nó. Chính bản thân ta mà không nhận thức được lỗi của mình mới là một lỗi lầm lớn.

2.Học cách tha thứ, bỏ qua

Tha thứ là một kỹ năng sống- đồng cảm, là cách nhìn theo hướng tích cực về những lỗi lầm khuyết điểm của chính bản thân mình và của người khác. Người biết tha thứ là người biết nghĩ cho người khác không quá để bụng cầu toàn mà trách cứ giận hờn khi người khác mắc sai lầm. Nếu cứ khờ dại mà ôm khư khư giận hờn người khác chỉ là cuộc sống ta thêm nặng nề học cách bỏ qua và tha thứ cuộc sống của bạn sẽ luôn vui vẻ, nhiệm màu, luôn thanh thản bình yên, không những thế còn nhận được sự yêu thương từ nhiều người xung quanh.

3.Học các yêu thương:

“Mỗi sớm mai thức dậy ta có một ngày mới để yêu thương”. Yêu thương là một trong những cung bậc cảm xúc của con người dù có đi đâu, dù sống trong môi trường khắc nghiệt khó khăn, dù không chung một đất nước, màu da, tiếng nói nhưng đâu đâu ta cũng nhận được tình yêu thương. Cuộc sống luôn cần có sự yêu thương và yêu thương là thứ không thể thiếu để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp. Tình yêu thương giữa con người với con người, con người với động vật, cây cối hay chính của những loài động vật với nhau. Yêu thương làm cho cuộc sống thêm phần thú vị, khiến con người luôn có một tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ, có động lực phấn khởi làm việc. Thử nghĩ xem nếu như chúng ta phải sống trong một xã hội, một cộng đồng thiếu tình yêu, lúc nào cũng ganh ghét đố kỵ, giết hại nhau thì con người sẽ ra sao. Lúc nào cũng căng thẳng lo âu, dòm chừng mọi người xung quanh, stress rất dễ dẫn đến thần kinh trầm cảm, đó còn gọi là cuộc sống hay không? Cuộc sống sẽ càng hạnh phúc hơn nếu tất cả mọi người biết yêu thương và sẻ chia yêu thương cho nhau, yêu thương giúp ta thêm yêu cuộc sống này hơn, làm việc dễ dẫn đến thành công. Khi ta biết nói yêu thương và sẻ chia yêu thương với người khác dù chỉ là một ánh mắt, một nụ cười, những lời nói chân thành, chứ không nhất thiết phải là tiền bạc nhưng nó cũng giúp người đó có thêm động lực vượt qua khó khăn. Đừng bao giờ ích kỉ chỉ biết đến bản thân mình, không quan tâm đến người khác điều đó chỉ làm bạn cô lập với thế giới xung quanh. Cuộc sống hôm nay không thể đoán trước được ngày mai, cho đi yêu thương là một việc làm tốt đẹp và ta sẽ nhận lại lời yêu thương từ nhau. “Sống là cho không phải là của riêng mình”.

4.Học cách biết ơn

Cuộc sống phát triển, con người với những mối lo toan cơm, áo, gạo, tiền nhiều truyền thống đã mai một dần nhưng lòng biết ơn vẫn còn được lưu giữ và ngày càng phát huy. Lòng biết ơn mang giá trị nhân văn sâu sắc, nó biến quá khứ thành có ý nghĩa, nó luôn hiện diện xung quanh cuộc sống chỉ đơn giản là chúng ta có biết nhận ra hay không. Hãy trân trọng biết ơn yêu quý, sẵn sàng giúp đỡ khi người giúp đỡ mình gặp khó khăn và đừng bao giờ quên đi sự giúp đỡ của họ đó chính là sự vong ơn là một thái độ sống kém. Lòng biết ơn xuất phát từ trái tim đến trái tim, đưa con người đến với những cảm xúc tốt đẹp vì thế hãy biết ơn về những cuộc gặp gỡ, những mối quan hệ, những người bạn tốt, biết ơn vì đến cuộc sống này với ánh mặt trời ấm áp, biết ơn vì được làm con cha mẹ. Lòng biết ơn nói thì đơn giản vậy nhưng có nhiều người đã quên đi nó, họ vô tâm chà đạp lên thành quả của xã hội, không biết nâng niu cuộc sống, không coi trọng mồ hôi nước mắt và cả máu xương của thế hệ trước đã ngã xuống để chúng ta được sống tự do bình đẳng như ngày hôm nay, họ thờ ơ vô tâm những người đã giúp đỡ mình, vô lễ với cha mẹ, ông bà, thầy cô. Đó là thái độ và việc làm cần phải xem xét lại, hãy luôn nhắc nhở bản thân về sự biết ơn.

5.Học cách thấu hiểu:

Thấu hiểu là khả năng hiểu biết và nhận thức, là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà con người cần có  để giúp bạn có thể thuyết phục và truyền cảm hứng cho người khác dễ dàng hơn. Vì thế khi bạn càng có khả năng thấu hiểu thì làm việc sẽ rất hiệu quả dễ dẫn đến thành công trong cuộc sống, giúp mở rộng chân trời của bạn. Chúng ta đừng quá dễ dàng và vội vã để đánh giá một ai đó khi chưa hiểu bản chất con người của họ. Nếu bạn không thấu hiểu người khác thì đừng bắt người khác phải làm điều tương tự với bạn. Vì thế hãy sống chậm lại, học cách lắng nghe và thấu hiểu mọi người, biết cách đặt mình vào vị trí những người xung quanh bạn sẽ thấy cuộc sống này thật đáng yêu, vui vẻ đầy tuyệt vời.

Hãy nhanh chóng chuẩn bị cho mình hành trang để vững bước vào đời nhé! Giống như việc khi mình mới bước chân vào con đường kinh doanh sữa non alpha lipid, bỏ công việc đã gắn bó với bản thân mấy năm và kinh nghiệm trong nghề để theo đuổi đam mê và sự nghiệp tương lai.

Tham khảo: Mạnh mẽ vượt qua nỗi sợ

Đánh giá bài viết này