VÌ SAO NA UY TRỞ THÀNH QUỐC GIA HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI?

Ngày 20/3 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là ngày quốc tế hạnh phúc để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và cũng là lời kêu gọi hãy hành động vì một mục tiê u đem lại hạnh phúc cho toàn thể loài người. Pharrell Williams đã từng tuyên bố trước Liên Hợp Quốc rằng: “Hạnh phúc là quyền bẩm sinh của bạn.”

Na Uy

Na Uy

Tiêu chí để đánh giá chỉ số hạnh phúc xoay quanh một nguyên tắc cơ bản nhất là sự thỏa mãn với cuộc sống được dựa vào số liệu thu thập từ người dân 155 quốc gia theo 5 tiêu chí:

+GDP bình quân đầu người

+Hỗ trợ xã hội

+Tuổi thọ trung bình

+Quyền tự do lựa chọn cuộc sống

+Nhận thức về tham nhũng.

Từ những năm 70 của thế kỷ XX vương quốc Bhutan là nơi bắt nguồn của ý tưởng ngày quốc tế hạnh phúc. Theo thông tin mới nhất của Liên Hợp Quốc ngày 20/3/2017 hệ thống giải pháp phát triển bền vững SDSN công bố báo cáo Hạnh phúc thế giới Top 4 quốc gia hạnh phúc lần lượt là Thụy Sĩ – Iceland – Đan Mạch – Na Uy, Na Uy từ vị trí thứ 4 đã vọt lên xếp đầu bảng vượt qua cả Bhutan và thế chỗ của Đan Mạch (đất nước giữ kỷ lục 3 lần đứng đầu bảng). Không những thế đất nước này đã 12 năm liên tục được vinh danh là quốc gia đáng sống nhất thế giới. Tại Đông Nam Á, Singapore xếp thứ  26 – Thái Lan xếp thứ 32 – Malaysia xếp thứ  72 – Indonesia xếp thứ  81 – Việt Nam xếp thứ  94 (tăng 2 bậc so với năm 2016). Quốc gia ở vùng tiểu sa mạc Sahara, Syria, Yemen là những đất nước ít hạnh phúc nhất trong bảng xếp hạng.

Đọc thêm: Đất nước khỏe mạnh nhất thế giới

Vương quốc Na Uy là một quốc gia theo thể chế quân chủ lập hiến tại Bắc Âu, bị chia cắt bởi nhiều vịnh hẹp và có khoảng 50.000 hòn đảo, đất đai chủ yếu là gồm đá granite cứng và đá gneiss, khu vực thấp nhất còn có đá trầm tích. Lục địa có 4 mùa riêng biệt, có sự khác biệt theo mùa lớn trong ngày,vùng phía bắc Na Uy mặt trời mùa hè có thể không xuống dưới đường chân trời, có ánh sáng mặt trời trong vòng 20 giờ trong ngày vì thế từng được miêu tả là “Vùng đất của Mặt trời lúc nửa đêm”.
*Nhờ vào nguồn tài nguyên dầu mỏ, thủy năng, đánh cá, lâm nghiệp, khoáng chất vô cùng  phong phú dù có nhiều biến động nhưng nền kinh tế Na Uy vẫn phát triển mạnh mẽ có mức GDP rất cao 512 tỷ USD (2013) đứng thứ hai và sức mua tương đương trên đầu người là 101.000USD đứng thứ ba trên thế giới , duy trì được vị trí số một thế giới trong bảng chỉ số phát triển con người (HDI) trong năm năm liền. Chi phí cuộc sống ở Na Uy cao hơn ở Mỹ khoảng 30% và 25% so với Anh. Nền kinh tế thịnh vượng, lời kêu gọi đầu tư từ chính phủ cùng với những chính sách đặc biệt trong việc tiếp cận sự bình đẳng trong giáo dục và sự hỗ trợ về chất lượng y tế khiến người dân Na Uy luôn hài lòng với cuộc sống, luôn có sự tin tưởng cao vào xã hội cũng như tin vào chính phủ.

Tham khảo: 11 điều đặc biệt thế giới quanh ta

*Để đánh giá chỉ số hạnh phúc không chỉ xét đến kinh tế mà còn phải quan tâm đến hỗ trợ xã hội và tuổi thọ. Na Uy được xem là quốc gia có mức độ an sinh xã hội cao nhất thế giới.
-Từ cuối năm 1990 Na Uy đã liên tục tích nguồn tiền lên đến 200 tỷ USD từ dầu mỏ cho hoạt động chi cho phúc lợi xã hội lâu dài
-Hiện nay đang xếp hạng cao thứ hai thế giới về Chỉ số phát triển con người (chỉ số dựa trên tỷ lệ người biết chữ và mức độ giáo dục) với nhiều ưu tiên cho việc giáo dục như:
+Trẻ em ở trường mẫu giáo sẽ được dành hầu hết thời gian để vui chơi ngoài trời tăng tính năng động, sáng tạo, khám phá thế giới. Mỗi đứa trẻ đều được nhận trợ cấp tiền chi phí chăm sóc ban ngày với 350 USD/1 tháng, không phải lo lắng chi phí học tập đến khi tốt nghiệp đại học và mọi người đều được miễn phí chăm sóc các dịch vụ y tế cơ bản chỉ cần bạn có số ID cá nhân.

+Theo bảng xếp hạng chỉ số người mẹ (MI) của tổ chức Save the Children thì Na Uy là quốc gia tốt nhất thế giới cho người phụ nữ làm mẹ, phụ nữ được nghỉ thai sản trong vòng 10 tháng và được trả 100% lương hoặc nghĩ 12 tháng và nhận 80% lương, người bố cũng được nghỉ thai sản tối thiểu là 3 tháng và nhận nguyên lương.

+Là đất nước của một xã hội bình đẳng cả về giới tính và thu nhập.

+An ninh được bảo vệ chặt chẽ, bạn có thể bỏ xe đạp giữa đường và 1 tháng sau quay lại lấy mà vẫn thấy nó nằm đó.

+Chất lượng cuộc sống cao, hệ thống sưởi và internet khắp mọi nơi, giao thông công cộng có mặt khắp mọi nơi.

+Mỗi năm có 5 tuần nghỉ phép.

*Không chỉ có thế vương quốc này còn nằm trong Top 10 quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới, với tuổi thọ trung bình lên đến 81 tuổi nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, coi trọng bữa ăn sáng, ưa thích pho mát, bổ sung đầy đủ chất từ nguồn hải sản dồi dào, từ  những quả ớt chuông hay những quả dâu mộng nước.

* Quyền tự do lựa chọn cuộc sống luôn được đề cao, tự do lựa chọn tôn giáo, chính phủ không có quyền can thiệp vào đài phát thanh và truyền hình công cộng. Na Uy là quốc gia thứ 6 trên thế giới chấp nhận về pháp lý hôn nhân đồng tính.

*Tham nhũng là một hiện tượng xã hội hiện diện trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của xã hội của đời sống xã hội tồn tại ở mọi quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển. Người dân Na Uy luôn có lòng tin dành cho xã hội và chính phủ.

Bạn cảm nhận vương quốc Na Uy như thế nào, bạn có muốn cảm nhận một lần hay không, hãy mở rộng cánh cửa nhấc chân lên và đi thôi.

Xem tiếp: Những hành trang cần lưu giữ khi bước vào đời

Gọi: 0931 547 758 mua sữa non alpha lipid lifeline chính hãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...