BUHTAN–QUỐC GIA BÌNH YÊN NHẤT-LỰA CHỌN ĐỨNG NGOÀI THẾ GIỚI VĂN MINH

Bhutan một cái tên đầy mới lạ, nhưng nó lại là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với những ai thích khám phá, là một nơi đáng sống nhất được mệnh danh là đất nước bình yên nhất thế giới lựa chọn tách mình với thế giới văn minh bên ngoài nhưng được cả thế giới ngưỡng mộ. Bạn có thấy tò mò hay không? chúng ta hãy cùng nhau du lịch đến đó nhé.

Bhutan

Bhutan

Tìm hiểu sơ lược về đất nước Bhutan

Trước năm 1974 hầu như nhiều người không  biết đến sự tồn tại của đất nước nhỏ bé này, Vương quốc Bhutan hay còn gọi là quốc vương rồng sấm là một quốc gia nội lục tại miền đông dãy Himalaya thuộc Nam Á nằm giữa Trung Quốc và Ấn, nằm trên con đường tơ lụa giữa Trung Quốc và tiểu lục địa Ấn Độ. Thimphu vừa là thủ đô vừa là thành phố lớn nhất của Bhutan là nơi duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông nhưng lại không bao giờ tắc đường. Cả đất nước chỉ có  duy nhất 1 sân bay tuy nhiên máy bay chỉ có thể lên xuống vào ban ngày. Tuy không lớn mạnh giàu có, còn nạn nghèo đói, mù chữ thậm chí còn cô lập với thế giới tuy nhiên sự hạnh phúc mà người dân nơi đây có được thì không phải nơi nào cũng có đươc.

Tìm hiểu thêm: Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Các yếu tố cấu thành nên một Bhutan nhỏ bé nhưng vô cùng vĩ đại:

Họ không đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiếp tục duy trì nền kinh tế còn nhỏ bé phụ thuộc vào nông lâm nghiệp và việc bán thủy điện cho Ấn Độ, nông nghiệp là phương tiện sinh sống của hơn 80% dân số. Không phồn hoa, tấp nập, không đô thị, họ sống trong thanh bình, chậm rãi. Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng hay chất bảo quản là những thứ xa lạ với người dân, việc nhập khẩu phân bón hóa học hay sử dụng túi ni lông cũng bị cấm nhằm mục tiêu tạo ra nguồn thực phẩm sạch an toàn, bảo vệ môi trường.

-Nếu như các đất nước khác quan tâm đến mức sống bình quân đầu người GDP thì ở đất nước này lại được thay thế bằng chỉ số GNH chỉ sống hạnh phúc, con số này được tính toán hằng năm dựa sự đánh giá mức độ hài lòng cuộc sống của từng người dân có đến 97% người dân cảm thấy hạnh phúc. Chính phủ Bhutan luôn ý thức được việc mang lại hạnh phúc cho người dân trong cuộc sống là rất quan trọng. Trong nhiều năm qua chỉ số GDP của quốc gia này đã tăng lên đáng kể phát triển hơn trước kia rất nhiều dựa vào việc bán thủy điện cho Ấn Độ.

-Đến 60% diện tích lãnh thổ còn rừng bao phủ tràn ngập màu xanh ngay cả các đô thị lớn, 25% lãnh thổ là các công viên quốc gia, những ngọn núi xanh bát ngát, đặc biệt khi đốn 1 cây xanh phải trồng bù 3 cây xanh với mục tiêu cấm tiệc nạn buôn bán gỗ trái phép. Mỗi tháng đều có 1 ngày toàn dân đi bộ vì môi trường, người dân có ý thức bảo vệ môi trường vô cùng cao và họ cảm thấy hạnh phúc khi được sống trong môi trường trong lành đó.

Đất nước bhutan

Đất nước bhutan

-Đặc biệt họ không mấy quan tâm đến tivi hay internet hay các phương tiện truyền thông, mãi đến năm 1999 người dân Bhutan mới được tiếp cận với truyền hình. Họ cho rằng việc tiếp cận nhiều với internet sẽ làm hư con người, làm nảy sinh lên nhiều lòng ghen tị sinh ra không còn thỏa mãn với cuộc sống của mình nữa.

-Chế độ nghỉ ngơi người dân nơi đây cũng rất điều độ 2/3 dân số ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và đặc biệt quốc gia này nghiêm cấm hút và bán thuốc lá triệt để vì thế sức khỏe con người luôn được bảo vệ.

-70% dân số theo đạo Phật và ăn chay, họ tin vào luật nhân quả sống từ bi nhân ái, coi trọng cái tâm cái đức con người, hướng tới việc thiện tạo nên một nét văn hóa riêng biệt. Là quốc gia của những đền đài, tu viện phật giáo Tây Tạng trầm mặc, cổ xưa trong khói hương thấp thoáng bóng áo cà xa.

-Người dân ở đây luôn có lòng tự tôn dân tộc cao, là một đất nước không có sự phân biệt giữa các tầng lớp trong xã hội, giữa chính phủ và người dân không có bất kỳ khoảng cách nào. Người dân mặc trang phục truyền thống gho-kira hàng ngày họ không mặc nó vì bắt buộc mà là vì niềm tự hào dân tộc. Vị vua Bhutan đời thứ 5-vị vua đầu tiên của chế độ quân chủ lập hiến trước khi đăng quang lúc 28 tuổi sau khi tốt nghiệp đại học Oxford đã đi khắp đất nước gặp gỡ mọi tầng lớp nhân dân để giảng giải cho người dân hiểu về lợi ích dân chủ hóa.

– Dù mở cửa để phát triển kinh tế du lịch, nhưng đồng thời cũng áp dụng các chính sách chặt chẽ để hạn chế khách du lịch để hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như các di sản văn hóa. Kiến trúc nơi đây tạo nên những ấn tượng cỗ kính khác xa thế giới bên ngoài với những con phố nhỏ bé, yên tĩnh, những khung cửa chạm trỗ cầu kỳ, những ngôi nhà mang dáng vẻ cổ xưa.

Tham khảo thêm: Đất nước khỏe mạnh nhất thế giới

-Là đất nước duy nhất trên thế giới không có nạn trộm cướp, giết người, ma túy.

-Mặc dù vẫn còn 30% dân số thuộc diện nghèo nhưng đất nước vẫn dành nhiều phúc lợi xã hội cho giáo dục và y tế: trẻ em được miễn học phí khi đến trường còn được trợ cấp sách vở lương thực, người dân và cả khách du lịch đều được chăm sóc miễn phí

-Giáo dục theo kiểu “nhà trường xanh” học sinh ngoài việc học trên lớp còn đươc thực hành học cách làm nông, cách sống hòa hợp yêu quý và bảo vệ môi trường, chính các em sẽ tham gia vào phân loại và tái chế rác ở nhà trường và nhà mình. Bhutan không đặt nặng việc các em phải trở thành một học sinh giỏi mà mong muốn các em là một công dân tốt.

Tất cả đã giúp Bhutan đứng vững vàng, phát triển bền vững, lâu dài trong khi thế giới đang lo lắng trước vấn đề ô nhiễm, khí hậu nóng lên thì đất nước này có lượng phát thải khí âm. Điều đó càng khẳng định đường đi đúng đắn của quốc gia này.

Xem tiếp: Lãng phí cuộc đời

Gọi: 0931 547 758 mua sữa non alpha lipid lifeline chính hãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...