THỜI ĐIỂM VÀNG BÓN THÚC CHO CON MAU LỚN

Phát triển chiều cao

Phát triển chiều cao

Mỗi đứa trẻ là một thiên thần bé nhỏ sống trong thế giới thần tiên của mình ngay trên mặt đất. Việc trở thành người làm cha là mẹ là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, cha mẹ nào cũng rất quan tâm dõi theo từng bước đi giọng nói của trẻ, đều làm những điều tốt đẹp nhất cho con mình mong muốn con trẻ phát triển khỏe mạnh toàn diện. Nhưng để làm được điều đó chúng ta cần biết chăm sóc trẻ đúng cách, trước hết là việc chọn thời điểm vàng bón thúc cho con mau lớn giúp bé đạt chiều cao tối đa. Bé sẽ đạt một số cột mốc phát triển rất quan trọng trong những năm đầu đời nhưng mà không phải ai cũng biết đến, nhiều bậc phụ huynh có quan điểm sai nhồi nhét cho con mọi nơi mọi lúc mong con cao lớn mà không biết đến thời điểm cần thiết để bón thúc nên con vẫn hoàn lùn.
Chiều cao đối với mỗi đứa trẻ là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng cả vóc dáng ngoại hình và thuận lợi về công việc sau này của trẻ. Chiều cao của trẻ được quyết định nhờ vào 2 yếu tố là do di truyền và do các tác động của ngoại cảnh qua chế độ ăn và vận động. Hai yếu tố này song song cùng tồn tại và một điều đáng lưu ý rằng: “chiều cao cơ bản là do di truyền nhưng nếu các điều kiện về dinh dưỡng và môi trường không thỏa mãn thì mức phát triển sẽ không tương ứng với khả năng di truyền – PGS.TS Lê Danh Tuyên viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia cho biết.”

Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì chiều cao đạt được lúc trẻ ở 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trưởng thành. Để có được chiều cao tốt trong 3 tuổi thì dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời có vai trò quan trọng nhất trong các yếu tố ngoại cảnh. 1000 ngày này được chia làm 3 giai đoạn chính:

3 giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

+giai đoạn 9 tháng mang thai của người mẹ: bé sống trong bụng mẹ được bảo vệ an toàn và hấp thụ dinh dưỡng từ chính người mẹ, tức mẹ ăn gì con hưởng nấy. Nếu mẹ bầu được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt hợp lý có tinh thần thoải mái, luôn vui vẻ tăng cân từ 10-20kg thì chiều cao trung bình của bé khi chào đời là 50cm.

+giai đoạn 1 năm đầu sau khi sinh: bé sẽ tăng 25 cm.

+giai đoạn 365 ngày năm thứ 2  bé sẽ tăng 10cm và đây giai đoạn quyết định đến 60% khả năng trưởng chiều cao của trẻ. Cụ thể:

  • một trẻ thấp còi nặng lúc 3 tuổi cao 81,2 cm thì lúc trưởng thành cao tối đa là 158cm.
  • một trẻ thấp còi nhẹ lúc 3 tuổi cao  89,3 cm thì lúc trưởng thành cao tối đa là 167,3cm.
  • một trẻ bình thường lúc 3 tuổi cao 94,5 cm thì lúc trưởng thành cao tối đa  là 170,9cm.

Còn một giai đoạn tăng trưởng nữa là thời kỳ dậy thì, chiều cao sẽ tăng nhanh từ 8-12 cm và sau đó chiều cao sẽ không tăng đáng kể.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp để bé phát triển chiều cao

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với môi trường sống tốt, tinh thần thoải mái vui vẻ, trẻ sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và cả trí tuệ của trẻ.

-Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng đạm, béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất ngay từ lúc người mẹ mang thai nhất là Canxi giúp thai nhi phát triển tốt.

-Khi chào đời trẻ phải được bú sớm trong 1 giờ đầu sau khi sinh vì đây là dòng sữa non rất hiếm và giàu dinh dưỡng, trẻ càng bú sớm thì càng khỏe mạnh. Trong 6 tháng đầu sau khi sinh nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ không cần cho trẻ uống thêm các loại thức uống khác kể cả nước lọc, sữa mẹ là dòng sữa tốt nhất cho trẻ và không gì có thể thay thế được, sữa mẹ giúp bé tăng chiều cao tốt hơn sữa công thức.

-Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 24 trẻ vẫn tiếp tục bú sữa mẹ và cần được ăn thêm các thức ăn sệt, bột ăn dặm đảm bảo chất lượng đầy đủ 4 nhóm chất đường, đạm, béo, vitamin (quan trọng nhất là vitamin D và MK7) đi kèm khoáng chất( Ca, Mg, Zn, Mn, Fe, DHA) giúp phát triển não bộ, xương chắc khỏe dẻo dai. Theo các ngiên cứu ở Việt Nam cho thấy gần 50% các bậc cha mẹ cho con mình ăn dặm quá sớm và thiếu hợp lý khi thừa và thiếu 1 số chất cần thiết cho cơ thể. Khi trải qua 3 tháng đầu đời bé sẽ có nhiều thay đổi khóc ít hơn, bú sữa càng giỏi hơn, vẫn chưa ngủ trọn giấc, đêm ngủ từ 5-6 tiếng liên tục, bắt đầu ê a, chu môi, nhóp nhép miệng, biết ngóc đầu, chập chững tập đi rồi bi bô tập nói, thích thú nhìn chằm chằm vào vật xung quanh.

-Các bậc phụ huynh cần tập cho con có thoi quen tập thể dục hàng ngày vừa với độ tuổi chính sự vận động này giúp cơ bắp phát triển kích thích chuyển hóa năng lượng, tăng cường canxi vào mô xương chắc khỏe.

-Ngủ đủ giấc kích thích xương dài ra phát triển thể chất toàn diện.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc bé con của mình nhé. Mẹ yêu con bằng những cái ôm, cha yêu con bằng bờ vai vững chắc. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ và giúp bé có đường ruột khỏe mạnh nên dùng sữa non alpha lipid mỗi ngày.

Tham khảo: Sữa non sự lựa chọn tuyệt vời cho trẻ

Gọi: 0931 547 758 mua sữa non alpha lipid lifeline chính hãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...