Vitamin là một danh từ không còn xa lạ gì với mọi người. Mọi người sử dụng vitamin trong cuộc sống hằng ngày để cải thiện và bổ sung sức khỏe cho cơ thể. Ngày nay trong thời kỳ hội nhập phát triển, điều kiện sống của con người được cải thiện, dinh dưỡng, sức khỏe luôn được đề cao. Con người không chỉ sống đủ ăn, đủ no, đủ mặc mà phải sống khỏe sống vui sống hạnh phúc qua từng ngày, từng giờ. Con người hướng đến mục tiêu là “ sống” chứ không phải “ tồn tại”. Theo viện nghiên cứu thì trong sữa non alpha lipid chứa nhiều vitamin rất cần thiết cho cơ thể.
Vitamin là gì?
Vitamin hay còn gọi là sinh tố là những chất có phân tử hữu cơ thấp. Gồm có nhiều loại vitamin. Mỗi loại có cấu tạo hóa học, tính chất vật lý khác nhau nhưng đều cần thiết cho hoạt động sống của bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Vitamin đóng vai trò là chất xúc tác. Hiện nay đã phát hiện ra trên 30 loại vitamin khác nhau.
Trong sữa non alpha lipid chứa nhiều loại vitamin khác nhau như: A, nhóm B (B6, B12, B1, B3, B2), C, D, E, … Mỗi loại thì có mỗi chức năng riêng biệt cùng tác động vào cơ thể bổ sung cho nhau:
Vitamin A
Vitamin A: Chiếm phần lớn trong sắc tố võng mạc tham gia vào hoạt động thị giác, bài tiết chất nhày và ức chế sừng hóa. Có tác dụng bồi bổ mắt, mắt luôn khỏe mạnh giúp võng mạc nhận biết được các hình ảnh khi thiếu ánh sáng, bảo vệ phát triển toàn vẹn của biểu mô, kích thích sự liền sẹo và ngừa các chứng bệnh về da như bệnh trứng cá, kích thích sự phát triển xương, tham gia tích cực vào hệ thống miễn dịch, kéo dài quá trình lão hóa, kìm hãm các gốc tự do, kiềm hãm sự tăng sinh của các tế bào ung thư. Ngoài ra còn cần thiết cho chức năng sinh sản ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng, buồng trứng và nhau thai.
Vitamin A có nhiều trong cà rốt, quả gấc, rau dền, dưa hấu, đu đủ chín, gan gà, lươn, lòng đỏ trứng, … Vì vai trò quan trong như vậy nên vitamin A là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của phôi thai và của trẻ em. Thiếu vitamin A làm xương mềm, mảnh hơn bình thường, rối loạn vôi hóa, khô da, khô giác mạc, loét giác mạc có thể bị mù lòa, sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp.
Vitamin D
Vitamin D: vừa là vitamin vừa là hormone là một nhóm hóa chất, dưới tác dụng của ánh nắng sẽ cho colecanxife ron. Có tác dụng tăng cường hấp thu Ca, P ở ruột non, tham gia điều hoà chức năng một số gen, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương. Ngoài ra còn tham gia vào chức năng bài tiết của insulin, hormon, hệ miễn dịch, phát triển hệ sinh sản và da ở nữ giới. Với trẻ em cần phơi nắng chỉ cần 5 – 30 phút buổi sáng từ 7 – 8 h sáng sẽ giúp trẻ có được 90% nhu cầu vitamin D.
Vitamin D có nhiều trong: cá, nấm, sữa, dầu gan cá tuyết, đậu phụng, pho mát, trứng, sữa đậu nành, nước cam ép, yến mạch, thịt lợn thăn, gan bò, … Thiếu vitamin D trẻ em sẽ bị còi xương, người lớn bị loãng xương, nhuyễn xương , xương sọ mềm, chân vòng kiềng, vẹo cột sống và phì đại khớp.
Vitamin B
Vitamin B: hòa tan trong nước có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào gồm có 8 loại. Trong sữa non alpha lipid chứa đến 5 loại :
B1: Có tác dụng hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh trước nguy cơ tổn thương và thoái hóa, hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau.
B2: Giữ vai trò chủ yếu trong các phản ứng gây ôxy hóa của tế bào, khống chế các phản ứng hô hấp của tế bào chuyển hóa các chất. Thiếu vitamin B2 gây bệnh viêm lưỡi, viêm loét niêm mạc.
B3: Có ở nhiều cơ quan đặc biệt là trong xương cần thiết cho quá trình sản xuất các hooc môn, ngăn các biến dạng DNA, bảo vệ cơ thể chống lại những độc tố và hóa chất gây hại, phòng ngừa nguy cơ ung thư.
B6: Tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, bài tiết của tuyến thượng thận, ảnh hưởng tới cơ thể cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, kháng ung thư và hỗ trợ chống xơ cứng động mạch. Thiếu hụt vitamin B6 gây ra: mệt mỏi, mất ngủ, môi nứt nẻ, da khô, rụng tóc, …
B12: Tham gia tạo máu. Thiếu vitamin B12 gây bệnh thiếu máu ác tính. Vitamin B12 có nhiều trong hạt điều, hạnh nhân, hải sản, trứng, …
Vitamin C
Vitamin C: một chất chống oxy hoá tốt, tham gia vào nhiều hoạt động sống trong cơ thể. Vai trò: Kiềm hãm loại bỏ tế bào, kích thích bảo vệ các mô, yếu tố cần thiết cho tổng hợp collagen, kích thích nhanh sự lành vết thương, sẹo, ngăn ngừa ung thư, tăng khả năng chống viêm nhiễm, dọn sạch cơ thể chống lại chứng thiếu máu.
Vitamin C có nhiều trong : bông cải xanh, súp lơ, dâu tây, cam, dưa vàng, rau kinh giới, mận, dưa hấu, … Thiếu vitamin C gây chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, vết bầm tím, vết thương lâu lành.
Vitamin E
Vitamin E : tham gia vào quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm ăn vào thành năng lượng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Có 2 loại vitamin E tự nhiên và E tổng hợp. Ức chế hoạt động của chuỗi tế bào ung thư vú, làm giảm được 95% sự gia tăng tế bào ung thư vú, tăng sự đàn hồi (chun và giãn) của da và tóc, …
Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật, đậu, mè, rau dền, củ su hào, quả bơ, đậu phộng, đậu nành, hoa hướng dương, hạnh nhân, dầu ô liu, … Thiếu Vitamin E khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt có thể gây ra yếu cơ, thất điều, xúc giác giảm nhạy cảm, …
=>Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về Vitamin. Từ đó ứng dụng tốt vào dinh dưỡng trong cuộc sống hàng ngày có thêm kiến thức, lựa chọn thực phẩm phù hợp. Những vitamin trên được chứa đựng trong dòng sữa mát lành alpha lipid.
Tham khảo: Bổ sung protein sạch cho cơ thể bằng sữa non alpha lipid