Cách nhận biết 7 loại rau quả hay bị phun hóa chất

Rau quả phun hóa chất

Rau quả phun hóa chất

Ngày nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đề cao khi mà đi tới đâu cũng nghe đến thực phẩm có chứa thuốc kích thích, thịt chứa chất tăng trưởng ôi thiu hết hạn sử dụng hay rau củ quả có hóa chất, đây là nguyên nhân mà nhiều căn bệnh mới, các bệnh nan y như ung thư ngày càng gia tăng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Rau quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người nhưng có cách nào để nhận biết rõ đâu là thực phẩm có chứa hóa chất không? Chỉ có cách tốt nhất là bạn đề phòng và lựa chọn khéo léo.

Vấn đề lạm dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp

Theo khuyến cáo các thuốc trừ sâu thông thường sẽ phân hủy từ 7-10 ngày không còn tồn đọng trên lá nhưng vì mục đích lợi nhuận nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh rau quả, một số hộ nông dân đã phun quá liều thuốc trừ sâu hay phun thuốc kích thích, tăng trưởng cho cây nhanh lớn không sâu hại và thu hoạch bán ngay một vài ngày sau đó. Theo kinh nghiệm của những người trồng rau thì rau cải xanh, rau muống, khổ qua, cần tây, dưa leo, cà chua, các loại đậu là phun nhiều thuốc trừ sâu nhất từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Thông thường trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc kích thích có thể thấy những hạt bụi nhỏ rau có mùi khác thường. Theo thống kê hàng năm có hơn một nghìn người ngộ độc thực phẩm ở nước ta và Việt Nam nằm trong top những nước có số người mắc và tử vong do bệnh ung thư cao nhất thế giới. Nếu rau quả nhiễm hóa chất ở mức độ nhẹ có thể gây ngộ độc nhẹ, các chất này rất khó tiêu và tiềm tàng gây hại trong cơ thể, trường hợp ngộ độ nặng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, gây đột biến và phát sinh bệnh ung thư. Vì thế việc chọn lựa thực phẩm để ăn hàng ngày vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số loại rau hay bị phun tẩm hóa chất và mẹo để nhận biết chúng:

7 loại rau, quả dùng nhiều hóa chất

1.Rau muống: Trung bình rau muống mọc tự nhiên phải mất tới 1 tháng mới tu hoạch, người dân có thể bón thêm urê để cây phát triển. Nhưng lại dùng quá nhiều phân làm cho thân rau to hơn bình thường, giòn, lá màu xanh đen. Nước luộc rau có màu xanh nhạt một lúc sau chuyển sang màu đen có vị chát. Vì vậy người tiêu dùng nên chọn những mớ rau thân hơi cứng, thân thấp, có vệt nhựa loãng khi ngắt cuống.

2.Rau cải: là loại rau thu hút rất nhiều loại sâu bọ (nhất là chôm chôm) khi trồng trên đất. Vì thế các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu từ lúc còn nhỏ và bón phân đạm vào trước thời gian thu hoạch rất nguy hiểm vì lúc này lượng phân và thuốc chưa phân hủy hết, đừng chọn những bó cải xanh mơn mơm, thân chắc mập, không có dấu vết của sâu bọ đặc biệt không được ăn sống.

3.Mướp đắng-Khổ qua: nếu không được phun thuốc thì rất dễ bị ong chích vào thân quả, những quả to thân phình to, có màu xanh nhạt bóng lượn chắc chẳn đã qua nhiều lần phun thuốc vì thế nên chọn những quả có kích thước nhỏ, có màu xanh đậm, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.

4. Đậu cô ve: Rất dễ bị sâu đục quả nên phải phun thuốc thường xuyên mới thu hoạch được. Loại quả này rất nhanh già nên người thu hoạch phải bán khi còn non, khi còn dư thuốc bảo vệ thực vật. Những quả đậu bóng, ít lông, tơ, dài thon, xanh mướt, non chưa rõ đốt, không có dấu vết của sâu bọ chứng tỏ đã bị phun thuốc trừ sâu rất nhiều. Hãy chọn những quả ngắn, cong, mập, xanh đậm, hơi già, có vết trầy xướt, có thể chọn đậu cuối giàn.

5. Gía đỗ: được xem là thực phẩm chứa nhiều thuốc tăng trưởng nhất sau một đêm ngâm hạt qua thuốc đã có thể đem bán. Cọng giá căng tròn dài, thân trắng phau, rất ít rễ, mất vỏ hạt đậu chỉ còn lại ngọn màu vàng, loại giá này rất nhanh hư khi xào tiết ra nước đục ngầu. Giá đỗ làm theo phương pháp tự nhiên sẽ có nhiều rễ có vỏ đậu trên ngọn, thân cây ngắn, hơi đục nhìn không bắt mắt.

6. Ngọn bí: vươn dài bắt mắt, lá mềm mỏng, khoảng cách lóng dài, màu xanh nhạt chắc chắn đã được phun thuốc kéo dài ngọn, bón nhiều phân đạm không nên mua. Khi mua nên chọn các ngọn bí màu xanh đậm, các đốt không quá xa, dày, nhiều lông tơ.

7. Dưa leo: rất dễ bị sâu ăn nên luôn được phun nhiều thuốc trừ sâu ngay trước ngày bán, quả dài, suông, mượt có màu xanh nhạt, nhiều quả dưa ngoài chợ còn có vệt màu trắng do thuốc phun để lại cần rửa ngâm kỹ, gọt vỏ trước khi ăn.

Một số cách chế biến rau củ quả an toàn:

-Khi chế biến các loại rau, củ, quả cần tách từng lá ngâm trong nước muối loãng, nước gạo hay các dung dịch rửa rau, trái cây ngâm từ 10 -15 phút ít nhất qua 3 nước, rửa kỹ trước khi qua chế biến tiếp, riêng các loại quả cần rửa trước khi gọt vỏ.

-Chọn các thực phẩm theo mùa, tùy vào mùa mà loại thực phẩm sản phẩm nhiều hay ít, chọn thực phẩm tươi chắc cầm nặng tay, tránh các loại héo, úa, giập nát, hay dính các chất lạ.

-Các loại củ gọt vỏ như: bầu, bì, mướp ít thuốc và thường an toàn hơn các loại rau.

-Tránh mua các loại thực phẩm đã gọt sẵn hay ngâm nước ngoài chợ vì không đảm bảo vệ sinh còn có các chất độc giữ trắng, giòn như: rau muống, rau chuối, cóc ngâm, dưa muối.

Hãy bảo vệ sức khỏe ngay từ việc lựa chọn và chế biến bữa ăn hàng ngày của bản thân và gia đình mình nhé. Đồng thời chăm sóc sức khỏe cả gia đình bằng sữa non alpha lipid nhé, loại thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng sức đề kháng cơ thể chống lại các tác động xấu từ môi trường.

Tham khảo: Thực phẩm gây mùi cơ thể

Gọi: 0931 547 758 mua sữa non alpha lipid lifeline chính hãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...