YẾU TỐ HÀNG ĐẦU GÂY TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao không chỉ còn là ăn no mặc đủ mà giờ đã hướng đến ăn ngon mặc đẹp, con người đã biết quan tâm đến mình nhiều hơn. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng tăng lên tuy nhiên phần lớn người cao tuổi lại có sức khỏe yếu và vướn vào nhiều bệnh tật, con số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng lên đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên. Vậy nguyên nhân nào đã gây hại đến sức khỏe người Việt.

Yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe

Yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe

NN1: Chế độ ăn không hợp lý 31,3%

Hệ tiêu hóa là nơi bắt đầu sức khỏe của con người, con người ăn gì thì bổ nấy nhưng con người ăn với chế độ không hợp lý thì đâm ra lại gây hại cho cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây hại mà nhiều người không hay biết đến. Chế độ ăn không hợp lý là:

+thành phần dinh dưỡng không hợp lý: ăn uống thiếu chất hay thừa chất, không cung cấp đầy đủ 4 chất cần thiết cho cơ thể là chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và muối khoáng, không cân bằng giữa đạm động vật đạm động vật, chất béo động vật và chất béo thực vật, có thói quen ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, ăn nhiều đồ ngọt thiếu chất xơ thiếu rau, củ, quả.

+thói quen ăn uống không hợp lý: ăn nhanh, không nhai kỹ, ăn không đúng giờ giấc, hay bỏ bữa, lúc thì ăn quá no khi thì để quá đói.

+khẩu phần ăn không phù hợp với lứa tuổi, tình trạng cơ thể và mức độ vận động.

+ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn ngoài hàng quán, các thức ăn đóng gói chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian nhưng nó lại chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu tạo mùi tổng hợp.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể

NN2: Yếu tố sinh lý 26,4%

Là nguyên nhân thứ 2 ảnh hưởng đến sức khỏe con người chỉ sau chế độ ăn. Sinh lý bao gồm toàn bộ chức năng cơ học, lý học, hóa sinh học của các cơ quan từ hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ cơ xương, hệ tuần hoàn, hệ nội tiết, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ sinh sản, … toàn bộ cơ thể. Khi mà hoạt động sinh lý của cơ thể thay đổi bất thường theo hướng xấu chẳng hạn như hàm lượng glucose trong máu tăng hay nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, … nó cũng đã chi phối lớn đến sức khỏe cơ thể. Ngoài ra nhiều khía cạnh về sinh lý không thể dễ dàng phân loại hay giải thích bằng cách lý luận truyền thống như yếu tố tinh thần, tâm trạng con người. Một người sống trong tâm trạng lo âu, hoảng sợ, căng thẳng, mệt mỏi thì không bao giờ khỏe được mà chỉ có ngày càng sinh bệnh tật.

NN3: Ô nhiễm môi trường 15,2%

Con người là một thực thể của vũ trụ, từ khi xuất hiện và bắt đầu sự sống trên trái đất con người đã sống trong mối liên hệ, liên hệ trực tiếp với môi trường và thiên nhiên xung quanh. Vì thế thử hỏi môi trường ô nhiễm ta có thể khỏe nổi không? Câu trả lời chắc hẳn là không rồi, hàng ngày phải hít bao nhiêu khói bụi, uống nguồn nước ô nhiễm, tiếp xúc gián tiếp với một lượng lớn chì, radon sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Gần đây trung tâm quan trắc môi trường Việt Nam đã thống kê khói thải do hoạt động giao thông thải ra môi trường đến 85% CO2 (gây ngạt thở, gan thận), 95% lượng VOCs (chất hữu cơ bay hơi làm khô da ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, gan thận), mật độ bụi PM10 tại các nút giao thông ở các đô thị lớn thường vượt quá mức cao cho phép các hạt bụi này dễ dàng xâm nhập vào phổi, gây các bệnh về tim.

NN4: Hút thuốc 14,8%

Ở Việt Nam mỗi ngày có hơn 100 người chết vì hút thuốc lá, nó cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người trên thế giới mỗi năm. Hút thuốc lá nguyên nhân thứ 4 gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, Trong thuốc lá có chứa hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại hóa chất gây hại và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Nicotin đi qua phổi vào máu và chỉ 7 giây sau đó là tác động trực tiếp lên não bộ. Dù có hút thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp thì khói thuốc cũng gây ra nhiều bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư thực quản hay ung thư thanh quản, nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên gấp 2-3 lần, làm giảm khả năng sinh dục và tăng nguy cơ vô sinh, tăng nguy cơ mắc bệnh về hô hấp.

Đọc thêm: Tác hại của các chất kích thích

NN5: Lạm dụng rượu bia ma túy 5,4 %

Bia, rượu nếu uống 1 lượng nhỏ còn có ích cho cơ thể giúp tiêu hóa tốt, giảm stress tinh thần. Tuy nhiên một số lượng lớn người đã quá lạm dụng bia rượu, uống quá mức cho phép thậm chí dính vào cả ma túy. Lạm dụng bia rượu ma túy là nguyên nhân thứ năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người làm tăng nồng độ testosterol suy giảm khả năng sinh dục, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên đến 10%, độc hại cho gan sinh ra xơ gan hay bệnh gan nhiễm mỡ, mất nước khiến da khô thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não và hệ thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thận, tụy. Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều bia rượu của thế giới, dẫn đầu tăng trưởng rượu bia ở Đông Nam Á. Còn ma túy thì vô cùng độc hại gây nghiện không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người nghiện mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội. Làm mất khả năng lao động học tập, thần kinh người nghiện bất ổn, suy thoái giống nòi, rất dễ dẫn đến HIV/AIDS tăng nguy cơ tử vong cao hơn, thoái hóa nhân cách, gây mất trật tự xã hội, lối sống buông thả hay gây mâu thuẫn với người xung quanh.

Những căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho con người:

Ở Nam giới:

Tai biến mạch máu não:

Tai nạn giao thông

Đau lưng vùng dưới

HIV/AIDS

Ung thư gan

Ở Nữ giới:

Tai biến mạch máu não

Trầm cảm

Đau vùng lưng dưới

Đau nửa đầu

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nguy hiểm là như vậy để hạn chế tình trạng trên chúng ta nên hạn chế nguyên nhân gây bệnh, thường xuyên rèn luyện thể thao. Điều cần là lúc này là hãy quan tâm và yêu quý sức khỏe của mình nhiều hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có có thêm kiến thức từ đó xây dựng cho mình lôi sống lành mạnh để phòng tránh nhé.

Tham khảo: Hãy yêu lấy bản thân mình

Đánh giá bài viết này