Sẻ chia hạnh phúc là niềm vui sống

Sẻ chia hạnh phúc

Sẻ chia hạnh phúc

Hạnh phúc trong cuộc sống là niềm ao ước, là điểm đích mà con người hướng đến. Hạnh phúc nó giản dị gần gũi từ trong đời sống thường ngày, nhưng lại rất khó định nghĩa được, không có một thứ gì có thể miêu tả hết được giá trị chứa đựng của nó. Có người cho rằng hạnh phúc là niềm vui, sự vui vẻ hay thực hiện được hoài bão, ước mơ cũng có thể là khát vọng cống hiến cho đời. Tất cả đều hướng con người đến một cuộc sống hoàn mỹ tốt đẹp vui vẻ hơn. Hạnh phúc còn được trọn vẹn hơn nữa nếu chúng ta biết sẻ chia hạnh phúc cho nhau. Sự sẻ chia bắt nguồn từ việc đem đến hạnh phúc cho những người xung quanh, giống như nhà thơ Tố Hữu đã từng chiêm nghiệm về cách sống đẹp:

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh,

Lẽ nào vay mà không trả,

Sóng là cho, đau chỉ nhận riêng mình.”

Hạnh phúc là quan trọng nhất

Hạnh phúc là quan trọng nhất

Hạnh phúc là quan trọng nhất

Hạnh phúc là những thứ quan trọng của con người, nó xuất phát từ những hành động suy nghĩ tốt đẹp trong cuộc sống. Không phải những người giàu có là những người hạnh phúc nhất họ chỉ là người không thiếu thốn về tiền bạc, cũng không phải những người nghèo khổ thì không được có hạnh phúc. Người hạnh phúc là người biết sẻ chia hạnh phúc cho những người xung quanh từ chính trái tim của mình. Đùm bọc, sẻ chia từ lâu đã là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Không ai có thể sống cô độc một mình mà không cần mọi người và cộng đồng. Hạnh phúc sẽ không đến với những người luôn mang bên mình sự ích kỷ, tự cao, không để ý tới những người xung quanh luôn tự cho mình là trung tâm của vũ trụ. Đã là con người thì không ai sinh ra đã là hoàn thiện cả, điều quan trọng là chúng ta biết sống như thế nào cho bản thân thật sự là một con người không phải hỗ thẹn với lương tâm. Trong cuộc sống hối hả, bon chen như ngày hôm nay, mỗi người ai cũng có một kế hoạch dự định riêng, những nỗi lo toan về cơm, áo, gạo, tiền nhưng nó không bao giờ cản trở được tình yêu thương, sự sẻ chia hạnh phúc giữa những con người với nhau. Chặn đường cuộc đời luôn đầy rẫy khó khăn, không thẳng tắp trơn tru trải đầy hoa hồng, không một ai sinh ra đã có sẵn một cuộc sống giàu sang, có gia đình hạnh phúc toàn diện, sống trong tình thương, còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, đau thương: những em bé mồ côi, những em bé bị tim bẩm sinh, những cụ già neo đơn, người dân vùng thiên tai, … họ luôn luôn cần sự sẻ chia, quan tâm từ mọi người xung quanh. Chính sự quan tâm đồng cảm giữa người với người là nguồn động viên chân thành, một cái ôm, một câu nói an ủi, một cái nắm tay hay chỉ đơn giản là một ánh mắt, một cái nhìn thân thiện cũng chính là sự sẻ chia hạnh phúc, chia sớt niềm vui, sự động viên để xua tan đi buồn phiền, khó khăn.

Xem thêm: Hãy yêu lấy bản thân mình

Cuộc đời luôn không như ta mong muốn, luôn tiềm ẩn đầy rẫy những nỗi khó khăn, chính sự sẻ chia hạnh phúc sẽ tiếp thêm động lực chiến thắng. “Nơi lạnh nhất trên trái đất không phải là Nam cực mà là nơi không có tình yêu thương”. Bạn thấy đấy tình thương, sự sẻ chia rất quan trọng đối với một con ngưởi, ảnh hưởng đến tư tưởng suy nghĩ nó có thể đưa con người lên đỉnh núi cũng có thể chìm xuống vực sâu nhất là những lúc khó khăn đưa con người đến đường cùng không có lối thoát. Hạnh phúc nó nằm ngay trong cuộc sống hàng ngày từ những giá trị quanh ta hạnh phúc khi nhận được tình yêu thương của bố mẹ, tình thân ái của bạn bè thầy cô, hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn đạt được ước mơ hi vọng. Chặng đường cuộc đời con người sinh ra, lớn lên, trưởng thành, già đi rồi lại rời xa, nói dài cũng không dài cũng không ngắn, sống hôm nay sao biết được ngay mai ra sao điều đó đã là một quy luật của tạo hóa không thể thay thế được, vì thế hãy trân trọng từng ngày để sống thật hạnh phúc để yêu thương sẻ chia hạnh phúc cho mọi người và cũng để được yêu thương, đừng để từng ngày trôi qua vô vị đánh rơi cả nỗi buồn lạc mất cả niềm vui.

Sẻ chia hạnh phúc phải có tâm

Sẻ chia yêu thương

Sẻ chia yêu thương

Để sẻ chia hạnh phúc của bản thân mình cho người khác cũng không dễ dàng gì, giữa lời nói và hành động là 2 việc khác xa nhau. Việc sẻ chia hạnh phúc không nhất thiết là phải giúp đỡ về vật chất mà chỉ cần những hành động, lời hỏi hang động viên tiếp thêm sức mạnh niềm tin. Gặp người khó khăn thì giúp đỡ, gặp chuyện buồn thì cùng nhau tâm sự, gặp niềm vui thì mỉm cười chung vui. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui hạnh phúc tràn ngập từ trong sâu thẩm trái tim mình, hạnh phúc đang đến từ những hành động đẹp của chính bản thân mỗi người. Khi ta sẻ chia hạnh phúc cho người khác không hề có bất cứ cảm giác buồn tiếc nuối mà còn thấy vui vẻ còn hạnh phúc hơn khi nhìn thấy người nhận được sự sẻ chia từ ta mỉm cười vui vẻ, thấy mình làm được những việc tốt cho đời, không những thế còn được mọi người xung quanh yêu thương. Sẻ chia hạnh phúc xuất phát từ chính con tim mà không cần một sự đáp trả ghi danh nào cho đi và không chờ đợi đáp trả. Hãy thực hiện một cách nhiệt tình, đam mê sự hăng say. Nếu sự sẻ chia không xuất phát từ tình yêu thương, tình cảm thực sự, mà từ lợi ích cá nhân thì bạn sẽ không thấy hứng thú và việc đó cũng mất đi ý nghĩa. Hãy sẻ chia, cư xử với mọi người theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với bạn.

Nếu lâu nay bạn thấy mình bất hạnh trong cuộc sống thì hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân, thử làm cho người khác hạnh phúc, muốn được sống trong yêu thương thì hãy học cách yêu thương. Hãy mỉm cười với cuộc sống hiện tại, tin tưởng thế giới vẫn còn nhiều điều đang chờ ta khám phá, vẫn còn nhiều người đang ngày đêm làm những việc thầm lặng đem niềm vui hạnh phúc đến cho mọi người, hãy chung tay phấn đấu vì một nước Việt Nam tươi đẹp không còn khổ đau mà luôn luôn vui vẻ hạnh phúc.

Tham khảo: Nói yêu thương khi còn có thể

Đánh giá bài viết này