STRESS PHÁ HOẠI CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

Stress

Stress

Thời đại công nghiệp khoa học công nghệ phát triển như vũ bão con người có rất nhiều vấn đề phải lo toan từ cơm, áo, gạo, tiền, công việc, gia đình, tình cảm và cả hàng ngàn mối quan hệ xung quanh. Làm sao để cân bằng hài hòa được chúng, đó là một điều vô cùng khó khăn, đôi khi nó cũng chính là những áp lực gây stress mệt mỏi cho con người. Nhưng quan trọng là ta biết cách vượt qua, trung hòa nó luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái lạc quan có như thế thì mới giải quyết được vấn đề, đừng để trở thành một rào cản của chúng ta. Dưới đây là các biện pháp giúp bạn giảm stress và có một cuộc sống thoải mái và gặt hái nhiều thành công.

Stress là gì?

Stress ư? Stress là gì mà ngày nào đi đâu ta cũng nghe thấy từ này. Thật ra có rất nhiều cách để giải thích về nó nhưng chung nhất stress là trạng thái của cơ thể bị suy nhược thần kinh, đây là một căn bệnh sinh ra từ tâm lí suy nghĩ của con người rồi từ đó sinh ra các cơn đau về thể xác. Bạn nghĩ cơ thể bị stress có nghiêm trọng hay không?  Đừng bao giờ xem nhẹ nó nhé bởi nó chính là một con dao giết chết con người từ từ. Tất cả mọi người ai cũng có nguy cơ bị stress từ trẻ em, thanh thiếu niên với các áp lực trong học tập, người trưởng thành. Người lớn là người chịu nhiều áp lực từ công việc và mối lo toan gia đình và cả  những người già sau khi nghỉ hưu. Vì cuộc sống là một vòng xoay luôn luôn hoạt động mỗi ngày đều có những nét đặc biệt khác nhau luôn có nhiều thứ tác động, con người luôn phải quay cùng vòng xoay ấy nếu tâm trí không đủ vững chắc thì chỉ có một khó khăn nhỏ hay một chuyện buồn nào đó cũng làm người ta đánh mất đi lí trí của mình, giành chỗ cho những lo âu, buồn phiền rồi sinh ra stress.

Các dấu hiệu của stress thường gặp như:

-Chóng mặt: cơ thể ở trạng thái kiệt sức đau đầu và có thể ngã bệnh bất cứ lúc nào.

-Không còn cảm giác yêu đời, lạc quan hứng thú thay vào đó là tâm trạng chán nản, mất sức sống nhiệt huyết, cảm thấy bất lực trước cuộc sống, bế tắc trong công việc luôn cảm thấy khó chịu với tất cả mọi người xung quanh dù chỉ là một lời nói hay hành động nhỏ của người khác hay của chính bản thân.

-Mất tập trung trong công việc, trí nhớ càng ngày càng giảm, làm việc gì là quên đó để đồ dùng ở đâu cũng không nhớ.

-Không chỉ dừng lại ở đó, stress còn ảnh hưởng đến cả giấc ngủ, khó ngủ làm cho thể trạng yếu dần, tất cả biểu hiện trên làm cơ thể dễ sinh bệnh.

Vậy tại sao chúng ta lại bị stress:

-Áp lực, sự căng thẳng từ các mối quan hệ từ xung quanh, vấn đề tài chính, mâu thuẫn về các mối quan hệ trong gia đình, khối lượng công việc, hay việc mất mát một thứ gì đó quan trọng, … là nguyên nhân cơ bản nhất gây ra stress.

-Do con người hay suy nghĩ nội tâm chính là nơi bắt nguồn của stress. Một suy nghĩ tiêu cực thì sẽ không bao giờ mang lại một cuộc sống tích cực.

-Một phần cũng do môi trường thời tiết khắc nghiệt thay đổi thất thường, sự ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, … bên cạnh đó tình trạng sức khỏe hay ốm đau bệnh tật cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến stress.

Chẳng lẽ cứ mãi để cho stress khống chế chính con người, khi mà cơ thể của mình mà còn bị chi phối bởi cái khác, lúc nào cũng buồn phiền lo âu, sức khỏe ốm yếu thì đó không còn là chính mình. Hãy tìm cách đánh bại chứng bệnh stress!

Cách thoát khỏi stress:

-Trước hết ta cần tĩnh tâm, bình tĩnh, nhìn lại vấn đề mình đang mắc phải: Muốn giải quyết 1 vấn đề trước hết cần biết nguyên nhân dần gỡ rối, ngã ở đâu thì đứng lên tại đó không nên chạy trốn vấn đề chỉ làm con người thêm bế tắc và sợ hãi. Suy nghĩ đơn giản, tích cực, lạc quan, cười nhiều hơn nó không chỉ giúp ta đối mặt với sự căng thẳng mà còn vượt qua cả nỗi đau về tinh thần và thể xác. Ngưng phàn nàn, học cách biết chấp nhận, hãy đứng trên lập trường của nhiều người để trung hòa lại các mối quan hệ đừng để đầu óc hướng theo chiều xấu.

-Thứ hai cần quan tâm đến bản thân: ăn uống hợp lí, tham gia các hoạt động thể dục thể thao vì nó rất hiệu quả trong việc kích thích tuyến yên giải phóng endorphins chất dẫn truyền thần kinh hay tập các bài tập về thiền, yoga vừa giúp cơ thể dẻo dai, kiểm soát stress và nhiều căn bệnh khác, chú ý đến sức khỏe đừng để ngã bệnh, cũng đừng nghĩ rằng bia, rượu, thuốc lá, thuốc an thần, ma túy, … sẽ giảm stress nó chỉ làm bạn lệ thuộc vào nó, càng như thế chỉ là cơ thể mình càng trở nên tồi tệ mà thôi, cả thể xác và tinh thần đều bị tổn thương.

-Thứ ba bạn cần sắp xếp lại công việc, có bận rộn tới đâu thì cũng phải sắp xếp thời gian nghĩ ngơi, ngủ đủ giấc nếu không bạn sẽ ở mãi trong vòng luẩn quẩn càng ngày càng mệt mỏi, căng thẳng vào ngày hôm sau, khối lượng công việc nhiều nên sắp xếp cái quan trọng làm trước, cũng không nên ôm dồn nhiều thứ mà nên san sẻ cho nhiều người cùng làm thì sẽ giảm bớt đi công việc.

-Thứ tư đừng ôm khư khư vấn đề một mình hãy mở cửa tâm hồn trò chuyện chia sẻ với người mà bạn tin tưởng dù họ có giúp được mình hay không, nhưng chính việc nói ra cũng lòng mình nhẹ nhõm hơn nhiều có người đồng cảm không chừng còn có nhiều lời khuyên bổ ích. Đó cũng là một giải quyết vấn đề hữu hiệu.

-Cuối cùng hãy viết những gì là bạn thấy mệt mỏi ra một cuốn nhật kí nó sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc và phân tích tình hình tốt hơn để giải quyết vấn đề tốt hơn, đi du lịch, pinic vào ngày nghỉ cùng với người thân bạn bè vừa tạo cuộc sống vui vẻ, vừa biết nhiều nơi nhiều nền văn hóa mới.

Bạn nên biết rằng trong cuộc sống này ai cũng gặp phải những vấn đề khiến bản thân phải căng thẳng, mệt mỏi, stress đấy là khoảng thời gian ta sống chậm lại để hiểu thêm về cuộc sống. Nhưng quan trọng là biết cách vượt qua đó chính là những kinh nghiệm đắc giá mà không ai có thể cho ta, có thất bại mới có thành công, có dại thì mới có khôn. Yêu bản thân sống lạc quan vui vẻ vì nếu chính mình mà không yêu mình thì còn ai dám yêu mình “Hãy sống như mình muốn, hãy làm những gì mình thực sự muốn làm còn lại thì dành cho trái tim dẫn đường.”

Chăm sóc sức khỏe cả gia đình bằng sữa non alpha lipid mỗi ngày là điều dễ dàng nhất bạn có thể làm được cho bản thân và người thân mình. Chọn lựa sản phẩm của tập đoàn New Image thể hiện sự thông minh và sự sáng suốt về kiến thức thị trường, các sản phẩm được sản xuất từ sữa non của bò và công nghệ hiện đại và độc quyền alpha lipid giúp giữ lại gần như hoàn toàn dinh dưỡng và giúp cơ thể thấp thu từ 90 đến 98%.

Xem thêm: Hãy yêu lấy bản thân mình

Đánh giá bài viết này