Cách dạy con của người Nhật

Cách người nhật dạy con

Cách người nhật dạy con

Nhật Bản đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp của hoa anh đào, khoa học công nghệ hiện đại mà còn được biết đến với những con người có tinh thần đoàn kết cao, có ý chí, tính nhẫn nại, cần cù và tinh thần trách nhiệm. Trẻ con ở Nhật có tính chăm chỉ học tập, sáng tạo, khả năng quyết đoán cao, lễ phép và quy cũ theo khuôn phép. Để có được những điều ấy là sự đóng góp của cá nhân mỗi người dân ngoài sự giáo dục của nhà trường thì một phần quan trọng là cách dạy con dạy từ nhỏ của các bậc cha mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Dạy con thì không nên sợ con vấp ngã

Ngay từ nhỏ trẻ được dạy tính tự lập ở mọi lúc mọi nơi, ở nhà, ngoài xã hội hay cả ở trường. Thay vì sợ con còn nhỏ sợ con không làm được, sợ con vấp ngã thì các bậc cha mẹ ở đây luôn khuyến khích trẻ có tính tự lập, nói điều mình nghĩ và tự làm những việc cá nhân như: tự mình ăn ngay từ lúc nhỏ một nét đặc biệt nếu chú ý ta sẽ thấy trên mỗi bàn ăn hay để một chiếc khăn ướt và một cái khăn để trẻ tự vệ sinh như người lớn đồng thời cũng hạn chế bôi bẩn lung tung, xếp đồ chơi gọn gàng sau khi chơi xong, tự mặc quần áo, mang giày để giày đúng chỗ, chuẩn bị cặp sách, thu dọn bàn ghế phòng học của mình. Bắt đầu từ những việc đơn giản sau đó tăng độ khó, có thể mới làm sẽ chậm lâu cũng có thể các bé chưa tự mình làm được nhưng sự kiên trì thời gian sẽ chứng minh được trẻ có khả năng làm được việc phù hợp với bản thân. Từ các lớp nhỏ các em đã được tham gia các lớp ngoại khóa tham gia các câu lạc bộ. Cha mẹ ai mà chẳng thương con mình nhưng họ không để con ỷ lại vào mình, càng tự lập sớm, càng mạnh dạn thì sẽ có nhiều trải nghiệm, có vấp ngã thấy khó khăn không sợ hãi mà luôn giữ tinh thần kiên định vững chắc, vượt qua được khó khăn và hướng đến thành công sau này. Trẻ có quyền nói lên suy nghĩ ý kiến của mình, có thể tự quyết định sở thích đam mê riêng của mình như việc hôm nay sẽ ăn món gì, lựa chọn địa điểm đi chơi công viên, mặc quần áo nào. Cũng như việc tôi học một ngành và ra đời lại làm việc một nẻo, sau nhiều công việc bôn ba cho tôi đồng lương vừa đủ sống với công việc nhàm chán nhưng vì đam mê chia sẻ và không sợ vấp ngã nên tôi may mắn gặp sữa non alpha lipid, nhờ sản phẩm mà tôi có cơ hội gặp nhiều khách hàng, có cơ hội trau dồi kiến thức và đi nhiều nơi biết nhiều thứ.

Dạy con tính tự lập

Dạy cho trẻ có thói quen tra cứu tìm chơi đồ chơi với phương pháp thông minh kích thích não bộ, khả năng tự do sáng tạo, sự khám phá lưu giữ kiến thức hiểu biết, rèn luyện khả năng tư duy logic cho trẻ. Theo những nghiên cứu cho thấy trẻ càng tò mò thích khám phá càng đặt ra nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh thì chỉ số IQ của trẻ sẽ cao hơn, thông minh hơn. Họ không áp đặt bắt con phải hoàn toàn nghe theo lời của mình mà luôn hướng việc trẻ phát triển trí não. Không bào giờ chỉ trích, luôn kiên nhẫn giảng giải vấn đề cho con dù trẻ có hỏi nhiều lần, luôn hỏi y kiến, quan tâm, trò chuyện, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của trẻ sẽ giúp bậc cha mẹ càng hiểu con, càng thân thiết với con hơn. Việc tỏ thái độ không coi trọng xem thường càng làm trẻ tiêu cực hơn thay vào đó hãy dùng những lời khen ngợi, động viên thì trẻ sẽ càng cố gắng làm để nhận được lời khen, tâm lý con người mà ai chẳng thích người khác khen đánh giá cao trẻ con thì càng thích hơn. Nhưng cũng đừng quá dễ dãi vì như thế dễ hình thành các thói quen xấu, không thỏa hiệp khi con nhũng nhẻo, nói sự thật với con. Đặc biệt người Nhật cũng rất nghiêm khắc trong việc dạy cho con mình dạy các nhân cách đạo đức tốt đẹp các truyền thống lịch sử dân tộc. Họ xem nhân cách lối sống con người là việc quan trọng nhất, dạy cái nết trước khi rèn cái chữ. Dạy lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, sự cần cù say mê trước một việc đặc biệt là tinh thần ham học hỏi, giáo dục luôn là ngành được chú trọng đánh giá cao nhất, biết nhận lỗi trước những lỗi lầm, biết bảo vệ môi trường giữ gìn tài nguyên môi trường.

Dạy con thói quen đọc sách

Dạy con đọc sách

Dạy con đọc sách

Cha mẹ ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách vì thế thường hay kể chuyện cổ tích cho con nghe, để sách ngay đầu giường của trẻ hay tạo mùi hương của sách thu hút sở thích đọc, đọc các  sách thiên nhiên, động vật. Dạy chữ từ sớm rèn luyện trí nhớ trẻ càng nhỏ thì khả năng tiếp thu càng nhanh. Hạn chế việc xem ti vi từ khi còn quá nhỏ vì gây ảnh hưởng không tốt đến thùy não trước do điện áp 20.000 volts giảm năng lực suy nghĩ, gây nghiện tổn hại cho mắt.

Người Nhật Bản có tuổi thọ cao 76-82, là  một đất nước có năng suất làm việc rất cao theo khảo sát của Bộ Lao động số giờ làm việc trung bình trong năm là 1972 giờ nhưng có một điều là sức khỏe họ luôn được đảm bảo vì ngay từ khi từ bé đã có thói quen vận động, rèn luyện thể dục thể thao, cho con chạy nhảy tắm nắng dưới ánh mặt trời, kết hợp với một chế độ ăn cân bằng, hay ăn rau củ quả trái cây tươi không bao giờ ép con ăn no hay lo con đói họ chia bữa ăn một cách hợp lý để trẻ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn chính. Sức khỏe và chiều cao của họ ngày càng được cải thiện nhanh chóng. Một việc quan trọng nữa là tạo cho trẻ một bầu không khí tinh thần thoải mái vui vẻ dù bộn bề công việc nhưng họ cũng không quên dành thời gian cho con nó ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của mỗi đứa trẻ.

Tất cả đã hình thành nên một Nhật Bản hùng mạnh tuy là đất nước nhỏ bé tài nguyên thiên nhiên hạn hẹp hay bị ảnh hưởng bởi các thiên tai nhưng sức mạnh của ngưởi dân Nhật không hề nhỏ bé nằm trong Top các nước lớn của thế giới chính là nhờ sự chung sức của từng người dân. Tùy vào tâm lý và hoàn cảnh sống của từng đứa trẻ mà các bậc phụ huynh có các giáo dục phù hợp với con mình là hợp lý nhất hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con nhé.

Tham khảo: Những bài học là hành trang bước vào đời

Gọi: 0931 547 758 mua sữa non alpha lipid lifeline chính hãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...