Mùi cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả công việc, cuộc sống và đặc biệt là rất quan trọng trong mắt người bạn đời của mình. Mỗi người đều có một mùi khác nhau đó là lý do tại sao mà các loại vật có thể nhận ra từng người thông qua tiếp xúc và cũng chính mùi hơi là bằng chứng của sự gắn kết của con người với nhau như tình gắn kết mẹ con, sự thủy chung vợ chồng. Mùi cơ thể là do những hợp chất protein có nhân aren thơm gắn kết với nhau một cách ngẫu nhiên cùng với các yếu tố như: giới tính, nghề nghiệp, di truyền, tâm trạng, thuốc men và chế độ dinh dưỡng mà nó tạo ra các loại mùi khác nhau có mùi dễ chịu có mùi khó chịu. Nhưng mùi khó chịu như mùi hôi cơ thể là một vấn đề riêng tư mà không ai cũng có đủ can đảm thừa nhận. Đừng nghĩ việc dùng các chất khử mạnh sẽ giúp ngăn chặn mùi hôi cơ thể, nó chỉ làm chống lại hoạt động tiết mồ hôi của cơ thể. Chỉ có cách tốt nhất để thoát khỏi mùi cơ thể là chăm sóc cơ thể hợp lý và thay đổi chế độ ăn uống bởi có nhiều loại thực phẩm khi ăn nhiều sẽ gây mùi khó chịu.
-Các loại rau, gia vị có mùi mạnh như: tỏi, hành tây, măng tây, cà ri, … khi hấp thụ vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ sản sinh ra nhiều khí lưu huỳnh thoát ra ngoài qua lỗ chân lông taọ mùi.
+ Tỏi: là một trong những cây gia vị dễ trồng và không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình, có tác dụng tăng khả năng phòng ngừa ung thư, mỡ máu, tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch nhờ tính kháng sinh. Tuy nhiên trong tỏi có chứa allicin kết hợp với mồ hôi và nước bọt dẫn tới mùi hôi khó chịu, vì thế nên ăn một lượng vừa phải tỏi, tránh ăn trực tiếp tỏi khi chưa chế biến mà nên đun nóng trước khi đập hoặc nghiền nát để giảm lượng methyl-mercaptan.
+Hành tây: là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cũng gây ra không ít rắc rối cho người sử dụng nó do chính chất lưu huỳnh lưu giữ lâu trong nước bọt. Và cũng đặc biệt chú ý không nên dùng hành tây với mật ong, cá, rong biển, tôm vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
+Măng tây: là một loại cây đa niên cùng họ với hành. Theo nghiên cứu trong măng tây có chứa mercaphan nhanh chóng chuyển hóa thành chất lưu huỳnh gây ra mùi hôi đáng sợ đối với một số ít người có gen đặc biệt.
-Thịt đỏ: khi ăn các loại thịt đỏ sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa vì thế các chất độc có mùi hôi sẽ được phát ra. Thay vì dùng nhiều thịt đỏ hãy bổ sung thêm thịt trắng từ thịt gà để giảm thiểu mùi cơ thể.
-Các chất kích thích: như thuốc lá, cà phê, rượu bia, …
+Thuốc lá: Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người ngửi khói thuốc. Mùi hôi của khói thuốc bám trên quần áo, các dụng cụ như chăn, ga, gối tạo ra mùi rất khó chịu, không khí ngột ngạt. Chúng ta có thể trồng cây xanh trong nhà, dùng nến thơm hay một bát giấm ăn, … để xử lý mồ hôi thuốc lá.
+Cà phê: Chỉ nên uống với một lượng nhỏ vì dùng nhiều nó không chỉ gây ra hơi thở hôi mà còn tạo ra mùi khó chịu trong cơ thể. Đặc biệt dùng bã cà phê cũng là một mẹo nhỏ để trị mồ hôi nách và mồ hôi chân tuy nhiên chỉ mang tính chất khử tạm thời mà không triệt mùi hôi vĩnh viễn.
+Rượu bia: Hơi thở đầy mùi bia rượu khiến ta mắc nhiều ngại ngùng mặc dù chất cồn trong bia rượu đã được xử lý ở gan nhưng vẫn còn 10% tồn tại dưới dạng axit axetit sẽ bài tiết qua hơi thở, mồ hôi nước tiểu vì thế càng uống nhiều cơ thể càng bốc mùi nhiều. Để giảm bớt mùi cồn bạn nên uống có chừng mực, ăn trước và trong khi uống, có thể dùng kẹo cao su, vệ sinh cá nhân và răng miệng sạch sẽ.
-Thực phẩm giàu Choline như cá, trứng, gan, các loại đậu là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự hoạt động của não bộ, trí thông minh nhưng đây cũng là loại thực phẩm điển hình đặc trưng tạo mùi cơ thể vì nó chứa nhiều choline sinh ra mùi tanh. Chính vì thế cũng có một số người không thể tiêu hóa được các loại thực phẩm này, nhưng đừng bỏ qua vì nó rất tốt cho sức khỏe cơ thể.
– Các thực phẩm ít carbohydrate tức giàu protein hơn, thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây tiêu hóa chậm, dễ bị sinh ôi dẫn đến phát hành xeton trong máu, hydrogen sulfide và methyl mercaptan gây mùi thối trong dạ dày. Trong các thức ăn nhanh, các loại đồ ăn vặt chứa nhiều bột mì trắng tinh luyện, đường, các chất oxy hóa và các chất tổng hợp gây khó tiêu hóa, bị giữ lâu trong ruột các chất độc tiết ra.
– Theo nghiên cứu cho thấy một số người có mùi tanh cơ thể do sự rối loạn trimethylamine khiến cơ thể không thể phá vỡ các axit amin, trimethylmine. Trong các thực phẩm như: dầu cá, hải sản, các sản phẩm từ sữa, đậu Hà lan, bắp cải, bông cải xanh đều chứa nhiều trimethylamin gây khó khăn trong quá trình phân hủy có tạo ra mùi khó chịu nhất là khi cơ thể đổ mồ hôi.
Trong số các loại thực phẩm tạo mùi cơ thể kể trên cũng có một số loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và không thể thiếu trong chế độ ăn nếu ta dùng hợp lý vì thế không nên loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Dưới đây là một số cách để cải thiện mùi cơ thể thông qua dinh dưỡng:
-Uống nhiều nước lọc hay nước ép trái cây để thanh lọc cơ thể loại bỏ các chất độc qua đường nước tiểu.
-Ăn ít loại rau và trái cây có chứa nhiều lượng choline và trimethylmin, bổ sung nhiều chất xơ.
-Ăn gạo lứt giàu protein làm giảm mùi cơ thể chữa hôi miệng, một số loại rau thơm như: húng dũi, quế, bạc hà, rau mùi, các loại thảo mộc giúp ngăn chặn mùi cơ thể.
Hãy nhanh chóng cất giữ cho mình những bí quyết trên nhé, đây là điều mà không phải ai cũng biết được, cuộc sống chúng ta quan trọng không phải là ai sống lâu hơn mà là ai sống sâu hơn.
Sử dụng sữa non alpha lipid lifeline hàng ngày để giúp tiêu hóa khỏe mạnh, cơ thể được thanh lọc, cân bằng dinh dưỡng và hệ miễn dịch được cải thiện từ đó làm giảm các triệu chứng gây mùi và các phản ứng xấu trong cơ thể.
Đọc thêm: Tác hại của một số chất kích thích đối với cơ thể