BÍ KÍP VÀNG PHÒNG CHỐNG SẸO LỒI CHO VẾT THƯƠNG HỞ

Thực phẩm gây sẹo lồi

Thực phẩm gây sẹo lồi

Đời sống con người luôn luôn vận động biến đổi liên tục cùng với các sự vật hiện tượng xung quanh, sơ suất trong công việc và các hoạt động hằng ngày dễ dẫn đến bị thương, da xây xát là điều không thể tránh khỏi. Nhưng cách chăm sóc như thế nào? hạn chế kiêng ăn những loại thực phẩm nào?  Trong thời gian đầu để vết thương mau lành, không nhiễm trùng, không để lại sẹo lồi xấu xí thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những kinh nghiệm được đút kết giúp bạn tránh sẹo lồi hiệu quả bằng cách kiêng ăn các thực phẩm sau:

1. Rau muống

Là một loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh, phân bố khắp vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới trên thế giới, là  lọai rau rất phổ biến và ưa chuộng dùng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Theo Đông y rau muống có tính mát có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, đắp vết loét do bệnh zona, hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nó được liệt vào danh sách các thực phẩm nên kiêng khi có vết thương hở do tác dụng sinh da thịt làm vết thương lồi dễ sinh ra sẹo. Vì vậy cần hạn chế ăn rau muống để tránh sẹo lồi.

2. Thịt bò

Cùng với thịt lợn, thịt bò là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới với nhiều cách chế biến, là món ăn bổ dưỡng cung cấp nhiều protein, kali, magie, sắt, vitamin B6, viatmin B12, … giúp tăng cường cơ bắp, bổ máu, cung cấp nhiều năng lượng. Nhiều lợi ích như vậy nhưng bạn có biết khi vết thương bắt đầu khép miệng, da bắt đầu lành thì không nên sử dụng thịt bò hay các sản phẩm chế biến từ bò như: chả bò, phở bò…vì nó rất dễ làm vết thương bị sậm màu và hình thành sẹo lồi khi lành rất xấu.

3.Thịt gà

Là loại gia cầm được dùng phổ biến nhất rất nhiều người ưa thích, chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe là thứ không thể thiếu trong các buổi lễ cúng, tuy nhiên nó làm cho vết thương lâu lành, dễ gây ngứa da tại vùng bị thương.

4. Gạo nếp

Không chứa gluten tiêu hóa, thành phần chính là amylopectin tạo ra tính chất dính của gạo nếp. Từ gạo nếp có thể tạo ra nhiều món như: bánh chưng, xôi, bánh trôi, bánh gai, chè, rượu nếp… Là loại gạo mang tính nóng, dễ gây sưng mủ gây viêm nhiễm làm da lâu liền, khó lành vết thương gây ra sẹo.

5. Trứng

Là một loại thức ăn nhiều bổ dưỡng với nhiều công dụng, nhưng nó cũng là 1 trong số 9 loại thực phẩm nên kiêng cử khi có vết thương hở. Nếu như thịt bò làm thâm vết thương thì trứng làm cho vùng da bị tổn thương đang lên da non sẽ trắng hơn so với màu da bình thường khiến da không đều màu tạo nên các vết loang lỗ. Vì thế không nên ăn trứng khi da trong giai đoạn liền da non.

6. Hải sản

Như: Cá, tôm, mực, bạch tuộc, cua, sò, óc, hến, nhím biển, … là các món ăn thông dụng trên thế giới đặc biệt là Châu Á, không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên do các món ăn này mang tính hàn, ức chế sự ngưng tụ của máu làm vết thương lâu lành dễ hình thành sẹo, vùng da bị thương rất dễ gây ngứa, khó chịu.

7. Thịt chó:

Là món ăn dân gian cực kỳ bổ dưỡng của Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc. Đối với một số quốc gia xem thịt chó là một một món ăn văn hóa ẩm thực thường ngày, nhưng đối với một số nước ở Phương Tây họ xem việc ăn thịt chó là một điều cấm kỵ. Trong quá trình bị thương khi vết thương đang lên da non không nên ăn thịt chó vì ăn thịt chó sẽ làm những vết thương này bị rạn và cứng sần hơn.

8. Đồ cay nóng, thực phẩm nhiều giàu mỡ

Thức ăn cay nóng (ớt, tiêu), chất ngọt ( bánh kẹo, sữa đặc, nước có gas), chất béo (thịt xông khói, thức ăn nhiều giàu mỡ) làm cho cơ thể mất vitamin, khoáng chất cho quá trình tái tạo tế bào khiến các vết thương sinh mủ, lâu lành hơn dễ hình thành sẹo, ngoài ra nó còn gây ra khó tiêu dễ bị đầy hơi, táo bón.

9. Các thực phẩm gây ra sắc tố đen, dễ dị ứng và các chất kích thích

Hạn chế các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh các vết sẹo sậm màu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các chát kích thích như: cà phê, thuốc lá, chè, bia, rượu…dễ dẫn đến co mạch máu ở ngoại vi, giảm lượng oxy dẫn truyền máu, khiến cơ thế mất nước rối loạn điện giải. Ngoài ra tùy theo cơ địa mỗi người mà quá trình hình thành sẹo lồi trên da là khác nhau, các thực phẩm dễ gây dị ứng cũng khác nhau như: nhộng tằm, 1 số loại hạt như hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, thịt rắn, …vì thế không nên ăn để tránh dị ứng gây ngứa làm vết thương lâu lành.

Tuy nhiên cũng không phải kiêng cữ quá mức vì cơ thể lúc này rất yếu, cần bồi bổ thêm dinh dưỡng, cơ thể thiếu chất thì cũng rất lâu bình phục, hay ốm yếu. Nên ăn các thực phẩm đảm bảo vệ sinh, đồ đun sôi, nấu chín, tăng cường rau củ quả trái cây tươi sống, thức ăn dễ tiêu hóa, các loại thịt rau có tính mát như: thịt lợn, rau ngót, nghệ, rau diếp cá, rau cải, … giúp tái tạo tế bào và kháng viêm chống khuẩn rất tốt. Sử dụng thêm sữa non alpha lipid lifeline giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể mau hồi phục cũng như vết thương mau lành hơn.

Đọc thêm: Các thực phẩm kỵ nhau

Đánh giá bài viết này