Phân Biệt bệnh Zona và bệnh giời leo

Bệnh giời leo

Bệnh giời leo

Bệnh Zona thần kinh và bệnh giời leo đều là bệnh lý về da khá giống nhau, không ít người nhầm lẫn hai bệnh này là một, song thực tế đây là hai bệnh riêng biệt. Chúng ta cần phân biệt rõ từng bệnh để có phương pháp điều trị tốt nhất, tránh trường hợp điều trị lẫn lỗn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người biết cách phân biệt bệnh giời leo và zona một cách dễ dàng:

  • Giống nhau: đều gây ra tổn thương trên da, bắt đầu bởi những mụn nước, bọng nước nhỏ ngày càng sưng to, đau rát, màu đỏ sau đó biểu hiện rõ lan nhanh ra các vùng da lân cận.
  • Khác nhau: Mới nhìn qua triệu chứng bệnh thì rất dễ nhầm lẫn nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ phát hiện ra được điểm khác nhau rõ rệt giữa hai căn bệnh này:

Nguyên nhân mắc bệnh:

+Zona:  do virut Varicella Zoster gây ra nó tiềm ẩn trong cơ thể người đã từng mắc bệnh thủy đậu, tuy đã hết thủy đậu nhưng các virut vẫn chưa bị tiêu diệt đi hết mà 1 số vẫn còn sống trú ngụ ẩn nấp trong các dây thần kinh ở trạng thái ngủ, không hoạt động do bị kiểm soát bởi hệ miễn dịch tự nhiên của ta, đến lúc cơ thể con người yếu đi, sức đề kháng giảm dần nó sẽ tỉnh giấc và gây hại làm cho sợi thần kinh bị tổn thương tạo ra những mảng phát ban kèm theo đau nhức tại vùng phát ban. Vì thế nếu từ nhỏ chưa từng bị thủy đậu thì sẽ không mắc bệnh Zona.

Triệu chứng bệnh zona

Triệu chứng bệnh zona

+Giời leo: là bệnh viêm da dị ứng do tiếp xúc với côn trùng có độc tính, gây ra hiện tượng da bỏng bởi Axit Photpho hữu cơ do côn trùng giời bò lên da để lại chất nhày màu bạc có độc. Bọ giời thuộc ngành động vật chân môi(Chilopoda), chúng có kích thước rất nhỏ nhỏ hơn so với nhiều loại rết khác, bò rất nhanh, trú ngụ nơi ẩm thấp, hôi hám, góc khuất thiếu ánh sáng, chui trong quần áo bẩn, gầm giường để thừa cơ hội tấn công con người xuất hiện nhiều vào mùa mưa ẩm, bão, rất khó phát hiện bằng mắt thường được. Nếu chúng bị đè nát thì mức độ bỏng trên da nặng hơn, không còn là vệt dài mà là một đám lớn.

Vùng da mắc bệnh:

+Zona: Vùng da tổn thương thường dọc theo dây thần kinh, do đó khi phát bệnh thường xuất hiện trên một vùng của cơ thể như: một bên lưng, một bên mắt, một bên ngực, …vùng chi phối 1 dây thần kinh cảm giác đơn độc.

+Giời leo: xuất hiện ở bất cứ vùng da, không nằm cố định ở một vùng da nào trên cơ thể, những nơi dính độc từ dịch của giời leo, có điểm gốc xuất hiện trước sau đó rải rác ra các chỗ khác do tay sờ vào lây lan ra tuy nhiên có dấu hiệu nhẹ hơn chỗ ban đầu rất nhiều.

Biểu hiện bệnh:

+Zona thần kinh: bắt đầu với vùng da phát bệnh hơi đỏ cảm giác đau rát nhẹ sau đó hiện các bọng nước phát triển từ nhỏ đến to, dần đỏ ửng, chứa dịch màu bên trong, đau nhức dọc theo dây thần kinh nửa bên người khó lây lan ra các vùng khác, cảm giác ngứa, nóng rát, nếu vùng tổn thương rộng gây đau nhức thần kinh dữ dội, đau đầu và đau nửa đầu. Một thời gian sau các bọng nước sẽ già sẽ xuất hiện đầu mủ, rồi xẹp khô, đóng vẩy. Bệnh chỉ xuất hiện một lần không tái phát lần thứ hai. Cơn đau nhức thường nghiêm trọng, sau khoảng 2 tuần sẽ bong ra  để lại sẹo mờ, sẹo này sẽ mất sau vài tháng còn tùy vào mật độ vết thương nhiều hay ít.

Bệnh zona

Bệnh zona

+Giời leo: Bắt đầu là một vùng da bị ngứa, rát đỏ sau đó phù nề, cũng mọc mụn nước nhưng nhỏ hơn rất nhiều, đa phần là các vệt dài mẩn đỏ, các mảng da nổi đau sưng rát nhẹ, biểu hiện tăng dần sau mỗi ngày lại nặng hơn, vùng tổn thương rất dễ lây lan sang các vùng khác khi bệnh nhân dùng tay sờ, gãi chỗ ngứa đó. Bệnh Zona xuất hiện mụn có đầu mủ rõ ràng còn bệnh giời leo thì không có mụn nước phồng. Bệnh ít nghiêm trọng hơn bệnh Zona chỉ sau vài ngày (5-7 ngày) là các vết loét khô dần có một màng đen phủ lên trên mặt dần để lại một vùng da thâm sạm. Các vết thâm sẽ không để lại sẹo mà mất đi sau 1-2 tháng sau khi có da mới đươc hình thành.

Triệu chứng bệnh giời leo

Triệu chứng bệnh giời leo

Cách điều trị:

+Zona:do xuất hiện nhiều triệu chứng nghiêm trọng nên cần điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sử dụng các thuốc kháng Virus như: Famvir, Zovirax, Valtrex trong giai đoạn mới phát bệnh.

+Giời leo: dùng dung dịch kiềm mạnh để trung hòa lượng axid hữu cơ từ côn trùng, dùng các thực phẩm thiên nhiên bằng cách lấy gạo nếp và đậu xanh nhai nhỏ đắp vào vùng bị tổn thương sẽ giúp hút mủ nước,  làn da khô nhanh hơn, đây là bài thuốc dân gian hữu hiệu an toàn.

Kiến thức trong cuộc sống là vô hạn nhưng sự hiểu biết của một con người là có hạn, không ai sinh ra đã hiểu biết tất cả mọi thứ trên đời, luôn luôn cần tìm hiểu, bồi dưỡng, học hỏi. Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn đề phòng giảm bớt lo lắng khi gặp phải và biết cách dễ dàng nhận biết, phân biệt hai căn bệnh một cách đơn giản có biện pháp điều trị theo hướng đúng nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu quanh mình.

Sử dụng sữa non alpha lipid mỗi ngày và có cuộc sống vận động, thoải mái về tinh thần sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tránh được bệnh tật hay mau chóng lành bệnh hơn bình thường.

Xem thêm: Sữa non alpha lipid cho người bệnh mề đay

Gọi: 0931 547 758 mua sữa non alpha lipid lifeline chính hãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...