Để sống khỏe mạnh, hoạt động tích cực, làm việc hiệu quả cơ thể con người luôn cần có năng lượng đầy đủ thông qua thức ăn hàng ngày. Nhưng có phải thực phẩm nào cũng tốt, bổ dưỡng hữu ích cho con người, nó còn tùy thuộc vào từng loại, tùy vào việc sử dụng đúng cách hay không. Dưới đây là các thực phẩm gây độc hại cho cơ thể nếu ta dùng sai cách.
-Khoai tây mọc mầm: Khoai tây là món ăn yêu thích trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên nếu để khoai tây lâu ngày sẽ mọc mầm 1 vài chỗ trên vỏ ngã sang màu xanh sinh ra các chất độc là solamine. Bạn sẽ bị ngộ độc nếu ăn trúng vỏ xanh và các mầm khoai, ăn với số lượng ít thì bị rối loạn hệ tiêu hóa đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Ngộ độc nặng sẽ bị tiêu chảy, mê sảng, giãn đồng tử, ảo giác, đau đầu, sốc, thở chậm, suy hô hấp thậm chí bị tử vong cần được đưa đến viện kịp thời.
-Mỳ ăn liền tuy tiện lợi nhưng lại gây hại cho sức khỏe: qua dầu chiên nhiều lần, chất phụ gia trong gia vị chứa nhiều Phosphate và chất béo dạng Transfat tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, gây nóng nổi mụn, loãng xương, khó tiêu hóa và táo bón.
-Cà chua xanh, cà chua sống: rất nhiều người thích ăn nhưng nó lại là thực phẩm gây hại cho sức khỏe mà ít người biết đến. Cũng như khoai tây mọc mầm trong cà chua xanh chứa nhiều chất độc Solanine khi ăn khoang miệng có cảm giác chát, sau đó xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: nôn mửa, chóng mặt.
-Uống nhiều cà phê, trà, sô-cô-la chứa nhiều cafein có tác dụng làm tỉnh táo nhưng gây ra tác dụng phụ làm co mạch, huyết áp tăng, tim đập nhanh, rối loạn trao đổi đường, mất ngủ, khó tiêu.
-Dưa muối chưa kỹ: dưa muối có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa bổ sung các vi sinh vật có lợi kích thích ăn ngon miệng tuy nhiên nếu ăn dưa muối chưa kỹ lại có hại, trong quá trình lên men một vài ngày đầu các vi sinh vật sẽ chuyển hóa NO3 – thành gốc NO2– tăng độ axit gây hại cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều nitrate gây hại cho cơ thể nhất là những người mắc bệnh đau bao tử thì không nên ăn dưa muối.
-Gan lợn: Trong gan lợn còn chứa một số chất độc trong quá trình lọc máu cần được chế biến kỹ trước khi ăn, ngoài ra chứa rất nhiều Cholesterol ăn nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, máu trắng.
-Gừng dập: gừng tươi là một thực phẩm hữu ích có thể chữa ho, thông cổ họng, giảm phát sinh sỏi thận nhưng nếu để lâu ngày dập nát thì trong một thời gian lâu đó đã sinh ra một chất độc là shikimol nằm ngay trong củ gừng chứ không phải phần dập nát gây biến đổi tế bào gan cho người. Không nên ăn gừng vào buổi tối vì chứa tinh dầu dễ bay hơi làm tăng tuần hoàn máu.
-Đồ ăn quá mặn: Ion Natri làm phá vỡ sự cân bằng của da gây mất nước làm da khô, mất tính đàn hồi, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, phù thận. Vì thế nên tập cho mình thói quen ăn nhạt.
-Chè bị mốc: đã nhiễm Penicillin và aspergillus làm thay đổi hàm lượng Histamine trong cơ thể gây cảm giác chóng mặt, tiêu chảy.
-Mật cá: không có tác dụng cải thiện sức khỏe mà còn có tác dụng ngược lại trong mật cá chứa nhiều Alcol Steroid qua hệ tiêu hóa đến gan ra thận gây suy thận cấp, xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, đau đầu, vàng da, sẽ tử vong nếu không đi cấp cứu kịp thời.
-Hạt hướng dương: Bổ khi dùng với một lượng nhỏ không nên dùng nhiều vì trong hạt chứa nhiều axit béo không no, ăn nhiều gây tổn thương lớn đến Choline trở ngại trong chuyển hóa mỡ làm tích tụ mỡ trong gan. Chứa nhiều nguyên tố vi lượng từ đất trong đó có hàm lượng cao Cd có hại cho sức khỏe.
-Đậu xanh không nấu chín: Đậu xanh rất bổ dưỡng còn có thể giải độc nhưng nếu nấu đậu xanh chưa chín thì sinh ra chất kích thích mạnh mẽ hệ tiêu hóa là saponin và lectins, hemagglutinin tập hợp các tế bào máu đỏ gây ra viêm xuất huyết.
-Trứng gà sống: ăn trứng gà sống rất dễ đưa vi khuẩn vào cơ thể gây bệnh, trong trứng gà sống có chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng của tuyến tụy, mặc khác lòng trắng trứng ăn sống gây khó tiêu, đầy bụng. Trứng thối, trứng ung: chứa lượng chì rất nhiều nếu ăn nhiều sẽ gây ngộ độc, thiếu máu, mất ngủ, suy sụp tinh thần.
-Bí ngô rất giàu Fe và vitamin rất bổ cho não bộ nhưng để lâu xảy ra quá trình lên men kỵ khí, biến chất, lượng đường tăng cao gây nguy hiểm đến cơ thể.
-Dầu ăn đã qua chiên nhiều lần: làm cấu trúc hydro, oxy hóa các axit béo omega-3, vitamin E, thay đổi hoạt tính của màng tế bào chuyển thành chất béo không bảo hòa dẫn đến da nhanh chóng bị lão hóa, xơ vữa động mạch, ung thư.
-Rau nấu để qua đêm sẽ lên men ôxy hóa gây thiếu oxy vi khuẩn sẽ phân hủy, chuyển hóa muối nitrat thành nitrit gây đau đầu, nôn mửa, chất độc tích tụ lâu ngày dẫn đến ung thư đường ruột, dạ dày, thực quản.
-Trái cây không rõ nguồn gốc: tiềm tàng trong đó là hóa chất để giữ tươi lâu ngày, lượng thuốc bảo vệ quá mức cho phép tăng khả năng ung thư.
-Thức ăn đã qua chế biến như: thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, trái cây đóng hộp, nước hoa quả, … để chúng luôn tươi màu bắt mắt nên chứa nhiều chất bảo quản, ít chất xơ và nhiều đường tăng nguy cơ gây ra tim mạch, huyết áp ung thư cao. Để lâu làm muối nitrat chuyển thành muối nitrit ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
-Thức uống có ga: chứa nhiều đường, chất tạo màu, ga hóa chất gây lão hóa tăng nhanh nguy cơ gây béo phì, hen suyễn thậm chí ung thư. Kích thích bàng quang làm việc, tiểu mất kiểm soát gây suy thận.
-Bắp rang bơ: là món ăn yêu thích hấp dẫn của giới trẻ như bắp rang trong lò vi sóng chứa nhiều hóa chất đặc biệt là chì gây vô sinh, ung thư gan, hại cho hệ thống thần kinh, nhiều dầu, nhiều đường gây tăng cân, tăng cholesterol.
-Quẩy: Khi làm quẩy hay cho chất phụ gia là phèn chua chứa nhiều Al tích tụ lâu ngày khiến thận khó bài tiết ảnh hưởng đến tế bào thần kinh não, trí nhớ kém, lão hóa sớm ức chế hấp thụ Ca gây loãng xương.
Để có sức khỏe tốt hãy hạn chế và biết sử dụng các thực phẩm trên đúng cách. Dinh dưỡng ngày hôm nay chính là sức khỏe ngày mai. Đơn giản là bạn nên tìm hiểu sữa non alpha lipid lifeline sẽ giúp cho cuộc sống bạn đơn giản hơn vào mỗi buổi sáng và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Đọc thêm: Các thực phẩm kỵ nhau