Các thực phẩm không được dùng, nấu chung với nhau

Thực phẩm kỵ nhau

Thực phẩm kỵ nhau

Ngày nay dinh dưỡng sức khỏe của con người ngày càng được nâng lên. Để bữa ăn hàng ngày của mình và gia đình vừa ngon, vừa bổ khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm là một điều vô cùng quan trọng. Trong quá trình hấp thụ thức ăn, các loại thực phẩm tương tác rất phức tạp giúp tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cũng có nhiều loại kỵ nhau gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vì thế chúng ta đặc biệt là những bà nội trợ – người giữ lửa cho gia đình thì hãy để ý đến việc kết hợp thực phẩm với nhau như thế nào tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình mình nhé. Dưới đây là những thực phẩm nào không nên dùng chung với nhau:

1.Dùng chung gây đau bụng khó tiêu:

-Thịt gà không nên ăn chung với rau kinh giới, rau răm, rau cải: Theo đông y thịt gà có vốn ấm mà lại kết hợp với các loại rau có tính lạnh phá kết, tính khí hàn nhiệt giao tranh gây ra đau bụng, khó tiêu dùng thường xuyên ăn có thể khiến bạn khó đi ngoài.

-Hải sản và các hoa quả nhiều tính axit tanic như ổi, nho, lựu, hồng: Axit tanic xung khắc với protein vì thế nếu như ngay sau khi ăn hải sản xong dùng ngay các loại trái cây có chứa axit tanic cao dễ làm protein bi đông lại trầm lắng gây khó tiêu, chướng bụng, nôn ọe. Vì thế hãy để khi cơ thể cảm nhận thấy đã tiêu hóa xong lượng hải sản đó sau khoảng 4 tiếng thì có thể dùng trái cây trên.

Thực phẩm kỵ nhau

Thực phẩm kỵ nhau

-Mật ong uống chung với bột sắn dây hay sữa đậu nành: mật ong có tính nóng còn sắn dây có tính mát làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây đau bụng. Đặc biệt không nên dùng sữa đậu nành với mật ong gây ra phản ứng giữa axit fomic trong mật ong và protein thực vật trong đậu tạo hiện tượng kết tủa khó tiêu, đối với trường hợp người dùng mắc bệnh tim mạch thì nguy cơ dẫn đến tử vong càng cao.

-Sữa đậu nành và đường đen: trong đường đen chứa nhiều axit asilic và axit malic, khi hòa tan sữa đậu nành trong đường đen sẽ sản xuất chất tăng biến tinh làm giảm dinh dưỡng của sữa đậu nành và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa đau bụng và khó hấp thụ các chất khác.

-Ba ba với rau dền: Đây là sự kết hợp giữa một bên nhiệt, một bên hàn gây ra cảm giác khó tiêu.

-Cà chua và khoai tây: chất pectin và phenolic trong cà chua kết hợp với khoai tây cùng lúc sẽ khiến cơ thể bị tiêu chảy rối loạn tiêu hóa.

-Sữa bò và hoa quả chua như cam, quýt: chất Pedlic trong trái cây và protein trong sữa bò (Cazeine) kết tinh cô đọng dẫn đến khó tiêu hóa, hoa quả có tính axit cũng làm biến đổi tính chất của sữa bò.

Tham khảo: Tại sao sữa non alpha lipid được tin dùng

2.Gây độc sinh bệnh cho cơ thể:

-Rau dền và quả lê: vốn kị nhau, ăn cùng sẽ dẫn đến nôn ói.

-Củ cải và nấm mèo: các enzym trong củ cải kết hợp với các chất sinh học trong nấm mèo sinh ra các phản ứng phức tạp làm phát sinh viêm da. Ngoài ra không nên ăn củ cải trắng với các trái cây táo, lê vì axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải tác dụng với ceton đồng trong trái cây dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bướu cổ tuyến giáp trạng.

-Trứng ngỗng, trứng gà, trứng vịt, … với tỏi nhất là tỏi cháy, 2 thứ kết hợp sinh ra chất độc.

Thực phẩm kỵ nhau

Thực phẩm kỵ nhau

-Khoai lang và quả hồng: tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit cùng với axit tanin từ vị chát trong quả hồng tạo ra môi trường axit, ngoài ra Pectin trong quả hồng tác dụng với tinh bột đường sẽ làm thành viên sỏi trong dạ dày ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây viêm loét dạ dày. Vì thế người có bệnh về dạ dày cần chú ý khi ăn cùng lúc 2 món này.

-Các loại động vật có vỏ sống dưới nước (ốc, hến, cua, trai) và chất chứa nhiều vitamin C (cà chua, cam, quýt, chanh, ớt): các động vật này trong cơ thể chứa nhiều Asen V sau khi kết hợp với vitamin C trong trái cây sẽ chuyển hóa thành Asen II sinh ra độc tố là thạch tín một trong những chất độc khiến cơ thể suy giảm hệ thống miễn dịch, tình trạng nặng có thể gây chết người.

-Lòng trắng trứng vàm đường hóa học: xung khắc với nhau Lysin trong trứng và đường Fructose ở nhiệt độ cao làm mất đi acid amin tạo thành các chất khó hấp thụ trong cơ thể.

-Hành tây kết hợp với mật ong không tốt cho thị giác.

-Thịt chó, thịt dê với nước trà: sau khi ăn thịt chó, thịt dê mà uống ngay nước trà sẽ làm cho protein trong thịt kết hợp với nhiều axit tannic tạo thành Tannalbin làm niêm nạc ruột gây ra táo bón, phân bị khô, chất này nằm lâu trong ruột khiến ruột hấp thụ nhiều chất có hại lâu ngày gây hại cho sức khỏe dẫn tới mắc bệnh ung thư đường ruột.

-Trứng gà với óc lợn: sẽ làm tăng Cholesterol trong máu, tăng nguy cơ tử vong cao cho những người mắc chứng cao huyết áp.

3.Giảm chất lượng dinh dưỡng:

-Cà chua và dưa chuột :Các enzym catabolic trong dưa leo làm phân hủy các Vitamin C trong cà chua, giảm tác dụng của cả cà chua và dưa chuột đối với cơ thể.

-Gan với giá đỗ, rau cần, cà rốt, rau chân vịt: Phần lớn tromg gan chứa nhiều Cu, Fe nhưng nếu kết hợp với giá sẽ làm oxy hóa vitamin C trong giá làm nguồn dinh dưỡng trong giá mất đi, còn cellulose và axit oxalic trong các loại rau trên sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ Sắt trong thức ăn trong cơ thể.

Gan xào giá đỗ

Gan xào giá đỗ

– Sữa đậu nành và trứng gà: Protidaza trong sữa kiềm chế làm mất protein trong trứng gà.

-Thịt ba ba với trứng gà và quả hồng đào: thịt ba ba chứa nhiều chất sinh học kết hợp với protein đạm trong trứng gà kết hợp với nhau làm giảm giá trị dinh dưỡng đạm biến mất. Cũng như vậy trong quả đào chứa nhiều Axit malic làm đạm biến chất.

-Sữa và sô-cô-la: Canxi trong sữa sẽ tác dụng hóa học với axit oxalic sinh ra một chất không tan là Canxi olate vừa mất đi dinh dưỡng giảm thiểu việc hấp thu Canxi vừa khiến tóc trở nên khô, dễ gãy.

-Thịt dê, cà rốt với giấm: Axit acetic trong giấm phá hủy các chất sinh học và đạm làm giảm dinh dưỡng  thịt dê. Lưu ý khi xào cà rốt không được cho giấm vì nó sẽ phá hoại hết lượng carontein trong cà rốt.

Hãy là bà nội trợ thông minh trong sự chọn lựa kết hợp thực phẩm, nấu những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn. Tránh tình trạng vô tình không biết mà gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe bạn và người thân vì thế chúng ta nên nhớ lưu ý bổ sung kiến thức về những thực phẩm kiêng kỵ không nên dùng chung ngay lập tức. Chúc bạn có sức khỏe tốt ngày càng hạnh phúc và thành công.

Đọc thêm: Thực phẩm gây mùi cơ thể

Đánh giá bài viết này